ผู้เขียน หัวข้อ: H D M I  (อ่าน 601 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ CreÃte_Lek ♫

 • BuRaPha_TeAm
 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 47707
 • ถูกใจกด Like+ 1315
 • เพศ: ชาย
 • DHT Crazy Club
H D M I
« เมื่อ: 15 มีนาคม 2016, 12:42:18 AM »


เทคโนโลยี่ HDMI ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบัน มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ในแต่ละเวอร์ชั่นจะมีลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน แต่ต่างกันในแง่ของศักยภาพและประสิทธิภาพในการส่งผ่านข้อมูล/สัญญาณ เวลาเลือกซื้อควรระบุ HDMI version ให้ตรงตามที่อุปกรณ์ที่คุณมีอยู่ต้องการ และจำไว้ว่า ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าสามารถใช้งานกับเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า (เราเรียกว่า backward compatible) ได้อย่างไม่มีปัญหาสำหรับสาย HDMI ในโฮมเธียเตอร์ใช่ว่าจะใช้งานได้เหมือนๆ กัน ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคที่ใช้ในชุดโฮมเธียเตอร์จะระบุ version ของสาย HDMI ที่สามารถรองรับความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ มาด้วย ไล่ตั้งแต่

HDMI 1.0 เป็นการรวมกันระหว่างสัญญาณ "ดิจิตอลวีดีโอ" (ระดับ SD หรือ HD) เข้ากับ "สัญญาณเสียง" 2 channel ส่งผ่านในสายเส้นเดียว พบได้ในการต่อเชื่อมระหว่างเครื่องเล่น DVD กับทีวี

HDMI 1.1 สามารถส่งผ่านสัญญาณมากกว่าสัญญาณภาพ และออดิโอแบบ 2 channel ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณทีวี, Dolby Digital, DTS และ dvd audio surround ที่เป็น 7.1 channel pcm audio ได้ด้วย

HDMI 1.2 สาย HDMI เวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณ SACD ในรูปแบบของดิจิตอลจาก player ไปยัง receiver ได้โดยตรง

HDMI 1.3 ในเวอร์ชั่นนี้มีการเพิ่มความสามารถทั้งการส่งผ่านสัญญาณออดิโอจากเครื่องเล่นบลูเรย์และ HD DVD เป็นสัญญาณดิจิตอล bit stream ที่เป็น high resolution audio format อย่าง Dolby Digital Plus, Dolby True HD และ DTS HD

HDMI 1.3a เป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาในส่วนของภาพวีดีโอ โดยทำการขยาย bandwidth เพื่อให้ส่งผ่านสัญญาณจากต้นทางไปยังจอภาพเพิ่มจากค่าสีที่ 24 bit ใน HDMI 1.3 เพิ่มเป็น 48 bit ใน HDMI 1.3a ทำให้ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณที่สูงกว่า 1080p ในปัจจุบันได้ด้วย

HDMI 1.4 ในเวอร์ชั่นนี้ได้เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อควบคุมอุปกรณ์อื่นๆในโฮมเธียเตอร์ขึ้นมา โดยในอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็ต้องเปิดฟังก์ชั่นเพื่อรองรับการทำงานผ่านทาง HDMI version นี้ด้วย โดยมีรายละเอียดของฟังก์ชันต่างๆ ต่อไปนี้   

    1. HDMI ethernet channel เป็นฟังก์ชันที่เพิ่มการเชื่อมต่อในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตและ home network ผ่านทางสาย HDMI ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยการต่ออินเทอร์เน็ตใน system เหลือเพียงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางอุปกรณ์เพียงตัวเดียว   

    2. รองรับฟังท์ชั่น Audio Return ในข้อกำหนดของการทำงานสำหรับฟังก์ชันที่ต้องใช้ HDMI 1.4 มีบางฟังก์ชันที่เชื่อมต่อโดยใช้สาย HDMI เส้นเดียวระหว่างทีวีกับ av receiver นั่นคือไม่ใช่แค่ว่าจะส่งผ่านสัญญาณเสียงจาก av receiver ไปออกที่ TV เท่านั้น แต่เป็นการส่งสัญญาณเสียงจาก TV Tuner กลับไปยังอุปกรณ์ AV receiver ก็สามารถทำได้ด้วย ซึ่งทำให้คุณไม่ต้องหาสายสัญญาณเสียงเพื่อเชื่อมต่อจากทีวีไปเสียบเข้า AV receiver อีก ในกรณีที่ต้องการรับฟังเสียงจาก tuner TV
   
    3. 3D over HDMI HDMI 1.4 ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับมาตรฐาน Bluray disc 3D ด้วยความสามารถในการรองรับสัญญาณ 1080p ถึง 2 ชุดในหนึ่งการเชื่อมต่อ

note: ข้อมูลอัพเดท ณ.ตอนนี้คือ HDMI 1.4 a ทำขึ้นมาเพื่อรองรับสัญญาณจาก tv broadcast 3d cable และ satellite format ได้ด้วย

    4. 4k x 2k resolutions support ไม่เพียงการรองรับการแพร่ภาพในปัจจุบันที่เป็น high resolutions ณ.ตอนนี้ก็คือ 1920x1080 แต่ HDMI 1.4 ยังสามารถรองรับการแสดงผลได้ถึงระดับ 3840 x 2160 และ 4096 x 2160 โดยมีลิมิตของ flame late ต้องไม่เกิน 30 Hz ต่อวินาทีด้วย
   
    5. การรองรับ Color Space ที่เพิ่มขึ้นทำให้การส่งผ่านค่าสีจากกล้องดิจิตอลที่เป็นภาพนิ่งผ่านทางสาย HDMI สามารถแสดงผลสีได้เพิ่มขึ้น
   
    6. micro HDMI connector จะให้คล้ายกับหัวต่อ mini usb ที่ใช้สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ๆ เป็นดิจิตอล micro HDMI คือขั้วต่อขนาดเล็กที่รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพ Full HD หรือ 1080p สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่นกล้องถ่ายภาพวีดีโอดิจิตอลกล้อง Digital Camera อุปกรณ์ player แบบพกพาทั้งหลาย
   
    7. automotive connection system ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของสัญญาณ digital audio video ที่ใช้ในยานพาหนะ HDMI 1.4 สามารถรองรับการสั่นสะเทือน หรือความร้อนซึ่งเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ที่มีผลกับสัญญาณภาพและเสียงได้

HDMI 2.0

1. เพิ่มความสามารถ 4k (2160) ใช้งานร่วมกันได้กับ HDMI 1.4 /1.4 a รองรับ frame rate ที่ 50 Hz หรือ 60 Hz ( ส่งผ่านข้อมูลสูงสุดที่ 18 gbps ใน 8 bit color)
2. สามารถรองรับการส่งผ่านสัญญาณ audio ได้ถึง 32 channel สำหรับระบบเสียงใน format ใหม่
3. รองรับความถี่ในการ sampling 1536 kHz เพื่อใช้ในระบบเสียง ที่มี high resolution สูงๆ
4. สามารถส่งผ่าน 2 วีดีโอ streaming ได้พร้อมกันบนหน้าจอเดียว
5. สามารถส่ง audio streaming ได้ถึง 4 ชุด แยกออกจากกันสำหรับผู้ฟังหลายๆ คน
6. รองรับ native aspect ratio 21:9 หรือ 2.35 : 1
7. dynamic synchronization สำหรับวีดีโอและ audio streaming
8. เพิ่มเติมเนื้อหาการรองรับมาตรฐาน HDMI CEC

สำหรับผู้บริโภคที่มีอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI ในเวอร์ชั่น 1.0 ถึง 1.3 อยู่ คุณจะไม่สามารถเข้าถึงการอัพเกรดเวอร์ชั่นเป็น 1.4 1.4 a หรือ 2.0 ได้ แต่คุณยังสามารถใช้ฟีเจอร์ของ HDMI 1.4 1.4 a และ 2.0 กับอุปกรณ์ที่เป็น HDMI 1.0 หรือ 1.3 ได้อยู่ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นๆออกแบบมา เครื่องรองรับกับฟีเจอร์ใหม่ๆด้วยหรือไม่)

HDMI 2.0a
ล่าสุดกับการรองรับฟังก์ชั่นของการส่งผ่าน metedataของสัญญาน HDR (High Dynamic range) ของภาพ ที่กำหนดขึ้นในมาตรฐาน CEC 863.1 เป็นการรับส่งข้อมูลกันสองฝังระหว่างแหล่งโปรแกรมซึ่งอาจจะเป็นเครื่องเล่น หรือกล่องรับสัญญานที่มีข้อมูล HDR ติดมาด้วย ไปสู่จอแสดงผล

ถ้าคุณต้องการอัพเกรดหรือว่าซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ audio หรือ video เพิ่มเติม ควรทราบเอาไว้ว่า HDMI คือมาตรฐานของขั้วต่อที่ว่าจะเพิ่มขีดความสามารถของอุปกรณ์ และลดความวุ่นวายของสายที่ระโยงระยางระหว่างอุปกรณ์ทั้งระบบภาพและเสียงลงไปได้อย่างมหาศาลคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคทั้งหลาย แต่อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ผลิตสายสัญญาณใครจะรู้.. / ธนภณ พูลเจริญที่มา : GM2000 Maazine
ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ
   

I don't understand why I have to sacrifice all the time. I don't understand myself how I like to do so?

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ sw067362

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1762
 • ถูกใจกด Like+ 96
 • เพศ: ชาย
Re: H D M I
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15 มีนาคม 2016, 06:56:13 AM »
ขอบคุณสำหรับความรู้ [0002053E]

ออฟไลน์ chiko

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2803
 • ถูกใจกด Like+ 161
 • เพศ: ชาย
Re: H D M I
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 15 มีนาคม 2016, 09:19:13 AM »
ขอบคุณครับ..ผมยังใช้สายที่แถมมากับชุดที่ซื้อทั้งหมดเลย

ออฟไลน์ LAK Klongklue

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2590
 • ถูกใจกด Like+ 180
 • สุขใดหรือจะเท่ากับความสงบ
Re: H D M I
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 15 มีนาคม 2016, 04:39:46 PM »
นับเป็นฐานความรู้เกี่ยวกับการเล่นในระบบโฮมเธียเตอร์ได้ดีมากเลยครับผมก็นึกว่าใช้สายอะไรก็ได้มีเสียงเหมือนๆกัน [yellow-lol]
ขอบคุณมากครับ [chick-luck]