ผู้เขียน หัวข้อ: กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง  (อ่าน 1492 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ CreÃte_Lek ♫

 • BuRaPha_TeAm
 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 54226
 • ถูกใจกด Like+ 1350
 • เพศ: ชาย
 • DHT Crazy Club
กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง
« เมื่อ: 24 มีนาคม 2012, 09:30:07 AM »
  กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง

  ยามเช้าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ได้เครื่องดื่มร้อนๆ แกล้มด้วยหนังสือพิมพ์ที่มีแต่ข่าวการเมืองเบาๆ เคล้าคลอด้วยดนตรี Light Music ใสๆ ช่วยเรียกเรี่ยวแรงกลับมาได้เป็นอย่างดี วันนี้มีนัดกับเพื่อนที่ชวนกันให้ไปช่วยเลือกเครื่องเสียงเอาไว้สำหรับดูหนังและฟังเพลงสักชุด

                                      

             พอได้เวลาก็มารับกันออกไปเดินห้าง ขึ้นไปถึงชั้นที่ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งทางพนักงานขายกำลังสาธิตชุดเครื่องเสียงรอบทิศรุ่นใหม่อยู่พอดีด้วยหนังแนวเร้าใจ มีนักช๊อป นักชมให้ความสนใจยืนมุงดูกันอยู่เป็นกระจุกใหญ่ ลองมานึกๆ ดูคนเรานี่ก็แปลกนะครับ ปกติคงจะไม่ค่อยมีใครชอบเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่าดังๆ แผดเสียงของรถมอเตอร์ไซด์วิ่งปาดหน้า ปาดหลัง เสียงปืน เสียงระเบิด เสียงกรีดร้องโวยวาย ฯลฯ แต่ตอนนี้ทุกคนดูจะตื่นเต้นกับสิ่งที่ได้ยิน ด้วยสีหน้าอันแช่มชื่น บ่งบอกได้ถึงความพึงพอใจกับสิ่งที่กำลังสัมผัสอยู่ตรงนั้น (รวมทั้งตัวผมเองด้วย...แหะๆ)

คุณพนักงานคนดีของเราก็ดีได้อยู่ไม่นาน จู่ๆ ก็ปิดภาพยนตร์ที่กำลังเปิดสาธิตอยู่อย่างกระทันหันโดยไม่สนใจช่วงที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ทำให้บรรดาเหล่านักชมทั้งหลายมองหน้ากันเลิ่กลั่กก่อนที่จะแยกวงกันไปคนละทางสองทางด้วยสีหน้าไม่ค่อยพอใจ หลายคนบ่นว่า เฮ๊อ...เครื่องเสียงร้านนี้เสียงไม่ได้เรื่องเล๊ย...จริงๆ ทั้งๆ ที่ยืนดูกันอยู่ได้ตั้งนาน

เครื่องเสียงนั้น ต่อให้ดีแค่ไหน ราคาแพงเท่าไร ปรับเซ็ตกันขนาดไหน หากไม่มีปัจจัยส่งเสริมการฟังแล้ว ยังไงๆ ก็ไม่มีวันฟังได้อย่างมีความสุข เมื่อรู้อย่างนี้แล้วทำไมไม่ลองมาสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นกับที่บ้านหรือในห้องฟังของเรามั่งละครับ

ร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำระดับไฮเอ็นด์หลายร้านในประเทศสิงคโปร์ ดูจะไม่ค่อยเน้นการจัดร้านหรือตกแต่งห้องฟังด้วยอุปกรณ์ควบคุมการซับหรือสะท้อนของเสียงกันสักเท่าไหร่ สิ่งนี้จึงสร้างความฉงนสนเท่ห์ให้กับผมเป็นยิ่งนัก มีอย่างที่ไหน เอาพาวเวอร์แอมป์หลอด ซิงเกิลเอ็นด์ โมโนบล็อค ราคาท่วมสามแสนบาท มาวางต่อกับลำโพงในบริเวณด้านหนึ่งของห้องโถงที่แม้แต่ความสมมาตรในการวางลำโพงก็ยังไม่มี แต่สิ่งที่เค้าทำกันในหลายๆ ร้านก็คือจะทำการตกแต่งร้านโดยการใช้เฟอร์นิเจอร์และโซฟาปกติทั่วๆ ไป จัดวางเข้ามุมแบบที่ทำกันตามบ้าน ดูแล้วก็ให้ความรู้สึกไม่ค่อยจะขลังสักเท่าไหร่ แต่เท่าที่ผมลองฟังดูก็ให้เสียงออกมาได้ดีมากๆ เลยนะครับ ขนาดเซ็ตอัปกันเพียงแค่นั้น ตรงนี้ไม่นับรวมร้านที่จัดแบบเอาง่ายเข้าไว้ โดยมีสินค้าอยู่เต็มร้านนะครับ ร้านค้าประเภทนี้ก็มีอยู่หลายร้านเหมือนกัน

 

            หลายครั้งที่มีโอกาสเข้าไปชมสินค้าจึงอดไม่ได้ที่จะสอบถามถึงเรื่องนี้กับทางเจ้าของร้าน ก็เท้าความกันตั้งแต่เรื่องของงบประมาณซึ่งคงจะไม่มีปัญหาสำหรับการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องเสียงระดับนี้ เรื่องสถานที่ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะห้องที่โชว์ก็ไม่ใช่เล็กๆ เท่าที่คุยมาสี่ถึงห้าร้านก็ได้คำตอบมาทำนองที่ว่า

              ไอคิดว่าการตกแต่งห้องของลูกค้าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และไอก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้พวกเขาต้องมาวุ่นวายกับสิ่งเหล่านี้ เครื่องเสียงดี อยู่ที่ไหนเสียงก็ดี เครื่องเสียงเป็นเพียงแค่ส่วนเสริมภายในที่อยู่อาศัยของลูกค้า เอาเวลาไปฟังเพลงจะดีกว่า

             นั่นแน่...ได้ยินมาแบบนี้แล้ว เหล่าบรรดาออดิโอไฟล์สัญชาติไทยคงจะยอมกันไม่ได้ซะล่ะ ผมเลยแหย่ถามไปอีกว่า

               แล้วเฮียว่ามันสามารถให้เสียงที่ดีกว่านี้ได้หรือเปล่าหากจะทำการปรับแต่งห้อง เฮียเห็นด้วยหรือเปล่าที่ว่าห้องฟังที่จัดมาดีๆ น่าจะให้เสียงที่ใกล้เคียงกับความสามารถสูงสุดที่เครื่องเสียงนั้นๆ สามารถให้ออกมาได้

              ไม่ทันขาดคำ...อาเฮียก็รีบสวนกลับมาทันทีว่า     

                  ออฟ คอร์ส..! แต่ไออยากให้ลูกค้าได้ฟังในสภาพที่คิดว่าใกล้เคียงกับที่บ้านของลูกค้ามากที่สุด ลูกค้าหลายคนมาลองฟังในห้องแบบนั้น พอยกกลับไปฟังที่บ้านแล้วเสียงไม่ดีเหมือนฟังในร้านก็กลับมาโวยอีก

              ผมก็เลยนั่งนึกๆ ดูว่า แล้วชาวสิงคโปร์ออดิโอไฟล์เต็มรูปแบบนั้นหาไม่ได้เลยหรือ แต่ก็อาจจะมีน้อยมากอย่างที่เขาว่าก็ได้ เพราะที่อยู่ที่นอนส่วนใหญ่ยังเล็กเท่ารูหนูคุดแล้วจะเอาพื้นที่จากไหนนักหนามาทำห้องฟัง

                 ถึงกระนั้น...บางร้านก็ยังมีไอเดียเชิงต่อต้าน...ขนาดพูดออกมาว่า

             ไอไม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เสียงดีขึ้น เปลืองที่ เปลืองเงิน เปลืองเวลา..!

                 ได้ยินอย่างนี้ก็อดร้อง "อ๋าย หย๋า..!" ไม่ได้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน เครื่องเสียงที่เฮียยืนขายอยู่นี่ เฮียน่าจะรู้ดีว่า คนที่ออกแบบเครื่องเสียงนั้น ต้องนั่งอดหลับอดนอนกันในห้องทดสอบเสียงไม่ใช่แค่วันสองวันนะ เพื่อนๆ นักฟังเองก็คงจะรู้ดีถึงความสำคัญในการจัดวางตำแหน่งของลำโพงว่ามีผลต่อเสียงที่จะได้รับมากแค่ไหน การจัดห้องฟังนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้กัน แต่ถึงตรงนี้แล้ว จะไปทักไปแย้งกับบรรดาอาเฮียก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร จึงได้แต่รับฟังแง่คิดของพวกเขาแล้วเอามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้นเองครับ

                                                 
 

           สำหรับผมก็เคยลองนึก ลองคิดอยู่เหมือนกันว่า ในห้องนั่งเล่นห้องโปรด บนเก้าอี้โยกตัวเก่งที่วางอยู่ตรงมุมหนึ่งของห้องแอร์ที่เย็นฉ่ำกำลังสบาย กลิ่นน้ำหอมปรับอากาศอันอ่อนละมุนกำลังดี สิ่งของต่างๆ ถูกจัดวางเอาไว้อย่างสวยงาม หากมีเครื่องเสียงยี่ห้อใด ประเภทไหนสักประเภทหนึ่งที่ซื้อมาติดตั้งแล้วไม่มีแม้แต่ตัวเครื่องและลำโพงโผล่ออกมาให้เห็น เหลือแค่รีโมทคอนโทรลเล็กๆ อันเดียวอยู่ในมือเอาไว้สำหรับเลือกฟังรายการต่างๆ ตามใจชอบ แล้วยังได้เสียงเหมือนมีนักร้อง นักดนตรี นักข่าว มาเล่นมาคุยกันในห้องนั้น เราก็นั่งฟังไป อ่านนิยายเล่มโปรดไป จิบน้ำชาทานของว่างไปเรื่อยๆ มันเป็นอะไรที่น่าอิจฉาจังเลยสำหรับผม แต่ทว่าเครื่องเสียงประเภทนี้คงจะออกแบบกันได้ยากที่สุดในโลก

ย้อนกลับมาถึงเหตุผลที่พวกเขาให้มา ฟังๆ ดูก็น่าคิดอยู่ไม่น้อย สำหรับนักฟัง (ชาวสิงคโปร์) หลายๆ ท่าน อาจจะไม่ต้องการได้สมรรถนะจากเครื่องเสียงขนาดเกินร้อย บางทีเขาอาจยอมให้เหลือแค่ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ก็พอ(พวกนักร้อง นักดนตรีน่ะไม่ต้องให้ถึงกับเหมือนมายืน มานั่งเล่นกันในห้องของอั๊วหรอก ฟังแล้วมันเกะกะ น่ารำคาญ) แล้วไปเสริมที่ปัจจัยอื่นๆ ในเปอร์เซ็นต์ส่วนที่ขาดเหลือ ชดเชยกันไป ก็อาจมีความสุขได้เหมือนกันหรืออาจจะมากกว่าก็เป็นได้นะครับ เพราะนอกจากเราจะมีหูเป็นอวัยวะที่เอาไว้รับฟังเสียงแล้ว เรายังมีประสาทส่วนอื่นสำหรับการรับรู้ในรูป รส กลิ่น และสัมผัส แต่สำหรับนักฟังบางท่านที่เน้นสมาธิในการฟังมากๆ ก็อาจจะตัดหรือลดสิ่งเร้าของประสาทรับสัมผัสส่วนอื่นๆ ให้น้อยลง เช่นอาจทำห้องให้ดูสลัวๆ งดบุหรี่ อาหารหรือเครื่องดื่มทุกประเภท และอ่ะแฮ่ม...ทั้งคุณสุภาพบุรุษและคุณสุภาพสตรีขอความกรุณาอยู่ในอาการสำรวมด้วยครับ

สุดท้ายก่อนกลับ ผมก็อดไม่ได้ที่จะทิ้งคำถามเอาไว้ให้เขาด้วยนะครับว่า

           แล้วอย่างนี้เฮียก็คงไม่เคยได้ฟังคุณภาพเสียงระดับเต็มร้อยจากเครื่องเสียงที่ขายอยู่นี่เลยใช่มะ...is it?

                  ทันใดนั้น อาเฮียคนดีก็รีบกด Stop เพลงบ้านเราของพี่เบิร์ดอันโปรดปรานของผมลงทันทีแล้วสวนมาว่า

            วันนี้ไอคงต้องปิดร้านแล้ว วันหลังยูค่อยมาคุยกันใหม่ละกันนะ

 เฮ้อ...เครื่องเสียงร้านนี้เสียงไม่ได้เรื่องเล๊ย...จริงๆ

Define Me Radiant Charm    

Define Me Radiant Bright

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ civicdotcom

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1737
 • ถูกใจกด Like+ 68
 • เพศ: ชาย
Re: กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 24 มีนาคม 2012, 10:54:53 AM »
  อ่านที่พี่เล็กพูดจบ  ก็อดคิดไม่ได้ 
นึกภาพตามที่เขียน ความสุขคนเราก็ต่างกันไป อารมณ์แบบที่ว่า ผมก็เคยประสบ พบเจอ กาแฟร้อนๆ  ตื่นเช้ากว่าปกติ ฟ้ากำลังจะสว่าง เคล้าคลอกับเสียงเพลงช่างเป็นวันที่สดชื่นจริงๆ  แต่ทำไมความรู้สึกแบบนี้ นานๆจะมาทีน่ะ วันที่สองลองทำแบบวันแรก ก็ไม่ได้อารมณ์นั้นแล้ว  พอนานไปก็ตื่นสายแบบเดิม  คนเราก็แค่นี้จริงจริง จะฟังเครื่องเสียงราคาแพง ฤาจะสุขใจเท่าอารมร์แบบนี้   เคยคิดอยากทำให้ทุกวันเป็นวันที่สวยงาม ทั้งๆที่ครอบครับ คนใกล้ชิด ก็สุขสบายดี ไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วยแต่อย่างไร แต่ก็..อ่ะน่ะ ทำได้ไม่นานก็กลับมาดิ้นรน ละโมบ กิเลสต่างๆ  อารมณ์แบบที่ว่าเลยไม่ค่อยเข้ามา  ได้อ่านกระทู้แบบนี้   ก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าอย่างน้อยเคยตั้งใจจะทำอะไรไว้ 
ข้อมูลส่วนตัว http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=540.0

ออฟไลน์ mannjuu

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 958
 • ถูกใจกด Like+ 11
 • เพศ: ชาย
Re: กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 24 มีนาคม 2012, 11:57:23 AM »
โดนครับ
กำลังจะแต่งห้องในคอนโด ยังคิดอยู่เลยว่าจะเอาลำโพงไปวางไว้ไหน คิดไปคิดมา กลายเป็นทำห้องฟังเพลง ไม่ต้องได้อยู่กันหล่ะ
ติดต่อผมที่นี่ครับ
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=99.0

ออฟไลน์ track

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1385
 • ถูกใจกด Like+ 32
 • เพศ: ชาย
Re: กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 24 มีนาคม 2012, 06:40:57 PM »
มันอยู่ที่ใจกับอารมณ์จริงๆครับ

บางวันก็ฟังเพลงแล้วไพเราะมาก บางวันก็ว่าวันนี้ทำไมเสียงมันแปลกๆ ไม่ค่อยเข้าท่าเลย แต่เรื่องจัดห้องหรือจัดตำแหน่งผมว่ามันสำคัญนะ ถ้าจะฟังแบบเอาดีหน่อยแบบมีเวทีเสียงมีตำแหน่งคนร้อง เครื่องดนตรี

แต่ถ้าเล่นคอมพิวเตอร์ไปหรืออ่านหนังสือไปแล้วเปิดเพลงฟังคลอไปด้วย อันนั้นก็คงใช้แค่มินิคอมโปก็พอแล้วครับ เหมือนผมก่อนนี้ก็ทำแบบนี้ แต่พอจะมาเอาแบบให้มีนักร้องยืนมีเครื่องดนตรีซ้ายขวาดีหน่อย ก็ต้องจัดทีทางซักหน่อยครับ [yes-raccoon]

ออฟไลน์ cleaning

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3365
 • ถูกใจกด Like+ 35
Re: กาลเทศะ อารมณ์ - ปัจจัยแห่งการฟัง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 25 มีนาคม 2012, 03:08:41 PM »
ผมเห็นว่าอารมณ์มีผลมากๆต่อการฟังเพลงวันไหนอารมณ์ดีๆฟังอะไรก็เพาะแถมร้องตามด้วย แต่วันไหนอารมณ์ไม่สวย ฟังอย่างไรก็ไม่เพาะ ทั้งๆที่มันก็ชุดเดิมเพลงเดิม ไม่ได้โมปรับเปลีย่นอะไรซะหน่อย แบบนี้อารมณ์มีผลต่อการฟังมากกว่าการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อีกครับ [roll]