ผู้เขียน หัวข้อ: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ  (อ่าน 4308 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 11:49:09 AM »
ผมมีหม้อแปลงไฟออก 305-0-305, 0-6.3
โช๊ค 20H 50mA
หลอด rectifier 6x4
อยากทำแหล่งจ่ายไฟให้ปรีหลอดไฟออก ประมาณ 250v
รบกวนเพื่อนๆสมาชิก ช่วยแนะนำวงจรหน่อยครับ

 [res] [res] [res] [res] [res]

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 11:50:42 AM »
250V  กี่แอมพ์ครับ .............

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 11:54:05 AM »
ประมาณ 50mA ครับ

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 12:07:17 PM »
หม้อแปลงจ่ายกระแสได้เท่าไหร่ครับ ............. 305-0-305 V - ? amp

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 12:14:34 PM »
หม้อแปลงจ่ายกระแสได้เท่าไหร่ครับ ............. 305-0-305 V - ? amp

ต้องขออภัยครับที่แจ้งรายละเอียดไม่ชัดเจน
หม้อแปลงน่าจะจ่ายกระแสได้ประมาณ 100mA ครับ ( เป็นหม้อแปลงเก่า ถอดมาจากซากเครื่องส่ง )
หารายละเอียดของหม้อแปลงไม่ได้เลยครับ kenyon transformer s-29946
เท่าที่ทราบรายละเอียด หม้อตัวนี้ไปต่อกับหลอด 6ax5 ครับ

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 12:28:25 PM »

FYI ..............



ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 12:43:34 PM »


ขอบคุณมากครับ พี่ TOM
ขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยนะครับ

 - ตัวต้านทานควรใช้ชนิดอะไร และขนาดกี่วัตต์ครับ

 - ตัว c1 ใช้ค่าประมาณ 2uF ได้หรือเปล่าครับ




ออฟไลน์ JP74

  • DAV Staff
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2659
  • ถูกใจกด Like+ 99
  • !!! aLwaYs LeaRniNg !!!
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 01:29:16 PM »
พี่Tom ไม่อยู่  ขอเสริมแทนไป 1 ดอกคับ

330R  ใช้ 3W>
1.5K  ใช้  10w>  จริง ๆ  7Wกว่า ๆ แต่ผมไม่ชอบร้อน ๆ เรยแนะนำ 10 w คับ  //3K 5W 2ตัวก็ได้คับ

ชนิดแล้วแต่ความชอบ กับ ความสะดวกคับ
wirewound ได้ใส    เซรามิค ได้เนื้อ คับ  ขึ้นอยู่กับ brand อีกต่างหากคับ

C  2uF ใช้ได้คับ แต่จะกรองไฟได้ไม่เรียบเท่ากับ 4uF และ แรงดันไฟจะตกลงนิดหน่อยคับ(อุปกรณ์ตัวอื่นค่าคงเดิม) [roll]   [ส่วนตัวผมว่า2uFน้อยไปคับ] 

รอพี่ Tom มาต่อคับ




 

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 01:38:01 PM »
พี่Tom ไม่อยู่  ขอเสริมแทนไป 1 ดอกคับ

330R  ใช้ 3W>
1.5K  ใช้  10w>  จริง ๆ  7Wกว่า ๆ แต่ผมไม่ชอบร้อน ๆ เรยแนะนำ 10 w คับ  //3K 5W 2ตัวก็ได้คับ

ชนิดแล้วแต่ความชอบ กับ ความสะดวกคับ
wirewound ได้ใส    เซรามิค ได้เนื้อ คับ  ขึ้นอยู่กับ brand อีกต่างหากคับ

C  2uF ใช้ได้คับ แต่จะกรองไฟได้ไม่เรียบเท่ากับ 4uF และ แรงดันไฟจะตกลงนิดหน่อยคับ(อุปกรณ์ตัวอื่นค่าคงเดิม) [roll]   [ส่วนตัวผมว่า2uFน้อยไปคับ] 

รอพี่ Tom มาต่อคับ




 

ขอบพระคุณมากครับ  ตอบได้ดีครับ  ตามที่คุณ jp74 แนะนำเลยครับ ...........  [good] [good]

C ตัวแรกขอสัก 3-4uf นะครับ ........... 2 uf จะน้อบไปนิดครับ  ...........

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 02:16:03 PM »
พี่Tom ไม่อยู่  ขอเสริมแทนไป 1 ดอกคับ

330R  ใช้ 3W>
1.5K  ใช้  10w>  จริง ๆ  7Wกว่า ๆ แต่ผมไม่ชอบร้อน ๆ เรยแนะนำ 10 w คับ  //3K 5W 2ตัวก็ได้คับ

ชนิดแล้วแต่ความชอบ กับ ความสะดวกคับ
wirewound ได้ใส    เซรามิค ได้เนื้อ คับ  ขึ้นอยู่กับ brand อีกต่างหากคับ

C  2uF ใช้ได้คับ แต่จะกรองไฟได้ไม่เรียบเท่ากับ 4uF และ แรงดันไฟจะตกลงนิดหน่อยคับ(อุปกรณ์ตัวอื่นค่าคงเดิม) [roll]   [ส่วนตัวผมว่า2uFน้อยไปคับ] 

รอพี่ Tom มาต่อคับ




 

ขอบพระคุณมากครับ  ตอบได้ดีครับ  ตามที่คุณ jp74 แนะนำเลยครับ ...........  [good] [good]

C ตัวแรกขอสัก 3-4uf นะครับ ........... 2 uf จะน้อบไปนิดครับ  ...........

ขอบพระคุณทั้งสองท่าน ที่กรุณาแบ่งปันความรู้ให้เป็นวิทยาทานครับ
การดูกราฟจากโปรแกรมนั้น
ตามที่ผมเข้าใจ คือให้ดูว่ากราฟของ VC3 มันเรียบ และได้ volt ตามที่ต้องการ
( ซึ่งเราสามารถลองปรับเปลี่ยนค่าตัวต้านทานได้ )

ไม่ทราบว่าเข้าใจตรงไหนคลาดเคลื่อนหรือเปล่าครับ

ขออภัยด้วยนะครับ มือใหม่จริงๆ

ออฟไลน์ aon-amp

  • เพื่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ ราชนาวี
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1384
  • ถูกใจกด Like+ 107
  • เพศ: ชาย
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 04:48:39 PM »
ยังใช้หม้อใยนั้นใช่ไหมครับ ที่เอามาถามน่ะครับ เป้นไงบ้างแล้วต่อหม้อใช้ไฟ110หรือ220ครับ

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 05:06:09 PM »
พี่Tom ไม่อยู่  ขอเสริมแทนไป 1 ดอกคับ

330R  ใช้ 3W>
1.5K  ใช้  10w>  จริง ๆ  7Wกว่า ๆ แต่ผมไม่ชอบร้อน ๆ เรยแนะนำ 10 w คับ  //3K 5W 2ตัวก็ได้คับ

ชนิดแล้วแต่ความชอบ กับ ความสะดวกคับ
wirewound ได้ใส    เซรามิค ได้เนื้อ คับ  ขึ้นอยู่กับ brand อีกต่างหากคับ

C  2uF ใช้ได้คับ แต่จะกรองไฟได้ไม่เรียบเท่ากับ 4uF และ แรงดันไฟจะตกลงนิดหน่อยคับ(อุปกรณ์ตัวอื่นค่าคงเดิม) [roll]   [ส่วนตัวผมว่า2uFน้อยไปคับ] 

รอพี่ Tom มาต่อคับ




 

ขอบพระคุณมากครับ  ตอบได้ดีครับ  ตามที่คุณ jp74 แนะนำเลยครับ ...........  [good] [good]

C ตัวแรกขอสัก 3-4uf นะครับ ........... 2 uf จะน้อบไปนิดครับ  ...........

ขอบพระคุณทั้งสองท่าน ที่กรุณาแบ่งปันความรู้ให้เป็นวิทยาทานครับ
การดูกราฟจากโปรแกรมนั้น
ตามที่ผมเข้าใจ คือให้ดูว่ากราฟของ VC3 มันเรียบ และได้ volt ตามที่ต้องการ
( ซึ่งเราสามารถลองปรับเปลี่ยนค่าตัวต้านทานได้ )

ไม่ทราบว่าเข้าใจตรงไหนคลาดเคลื่อนหรือเปล่าครับ

ขออภัยด้วยนะครับ มือใหม่จริงๆ

ถูกต้องครับ .............

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 08 เมษายน 2011, 07:52:31 PM »
ยังใช้หม้อใยนั้นใช่ไหมครับ ที่เอามาถามน่ะครับ เป้นไงบ้างแล้วต่อหม้อใช้ไฟ110หรือ220ครับ

 ใช้ไฟ 110 v ครับ คุณ aon-amp
 



พี่Tom ไม่อยู่  ขอเสริมแทนไป 1 ดอกคับ

330R  ใช้ 3W>
1.5K  ใช้  10w>  จริง ๆ  7Wกว่า ๆ แต่ผมไม่ชอบร้อน ๆ เรยแนะนำ 10 w คับ  //3K 5W 2ตัวก็ได้คับ

ชนิดแล้วแต่ความชอบ กับ ความสะดวกคับ
wirewound ได้ใส    เซรามิค ได้เนื้อ คับ  ขึ้นอยู่กับ brand อีกต่างหากคับ

C  2uF ใช้ได้คับ แต่จะกรองไฟได้ไม่เรียบเท่ากับ 4uF และ แรงดันไฟจะตกลงนิดหน่อยคับ(อุปกรณ์ตัวอื่นค่าคงเดิม) [roll]   [ส่วนตัวผมว่า2uFน้อยไปคับ] 

รอพี่ Tom มาต่อคับ




 

ขอบพระคุณมากครับ  ตอบได้ดีครับ  ตามที่คุณ jp74 แนะนำเลยครับ ...........  [good] [good]

C ตัวแรกขอสัก 3-4uf นะครับ ........... 2 uf จะน้อบไปนิดครับ  ...........

ขอบพระคุณทั้งสองท่าน ที่กรุณาแบ่งปันความรู้ให้เป็นวิทยาทานครับ
การดูกราฟจากโปรแกรมนั้น
ตามที่ผมเข้าใจ คือให้ดูว่ากราฟของ VC3 มันเรียบ และได้ volt ตามที่ต้องการ
( ซึ่งเราสามารถลองปรับเปลี่ยนค่าตัวต้านทานได้ )

ไม่ทราบว่าเข้าใจตรงไหนคลาดเคลื่อนหรือเปล่าครับ

ขออภัยด้วยนะครับ มือใหม่จริงๆ

ถูกต้องครับ .............

เรียน ถาม พี่TOM อีกเรื่องหนึ่งครับ
ไฟของหม้อแปลงคือ 305-0-305
แต่ไฟที่เรานำมาใช้คำนวนคือ 320.25 v และ 150.5 Ohm เรานำมาจากไหนครับ  ??? ??? ???

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 09 เมษายน 2011, 11:09:19 PM »
ตาม Program ของฟรีที่ใช้ครับ  ไฟสูง 305 V กระแส 100 ma .... ครับ ...............

PSU Designer II ................

ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 10 เมษายน 2011, 09:59:02 AM »
ตาม Program ของฟรีที่ใช้ครับ  ไฟสูง 305 V กระแส 100 ma .... ครับ ...............

PSU Designer II ................

ขอบพระคุณครับพี่ TOM

ว่าแต่ในโปรแกรมเราเอาไฟ 320.25 มาจากไหนครับ เพราะไฟออกจากหม้อแปลงเป้น 305-0-305
อยากทราบเผื่อจะได้ใช้คำนวนในอนาคตครับ

 ** ขออภัยที่บางครั้งตั้งคำถามไม่ค่อยชัดเจนนะครับ อวิชาของผมมันค่อนข้างเยอะครับ  |:( |:( |:( |:( **

ออฟไลน์ TOM

  • Less is More ..... Back to basic ..........
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1418
  • ถูกใจกด Like+ 27
  • เพศ: ชาย
  • WOW WOW WOW Simply the best
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 10 เมษายน 2011, 11:57:06 PM »
ตาม Program ของฟรีที่ใช้ครับ  ไฟสูง 305 V กระแส 100 ma .... ครับ ...............

PSU Designer II ................


ขอบพระคุณครับพี่ TOM

ว่าแต่ในโปรแกรมเราเอาไฟ 320.25 มาจากไหนครับ เพราะไฟออกจากหม้อแปลงเป้น 305-0-305
อยากทราบเผื่อจะได้ใช้คำนวนในอนาคตครับ

 ** ขออภัยที่บางครั้งตั้งคำถามไม่ค่อยชัดเจนนะครับ อวิชาของผมมันค่อนข้างเยอะครับ  |:( |:( |:( |:( **




การใส่ข้อมูลเรื่องรายละเอียดหม้อแปลงที่ใช้ครับ  ไฟสูง 305V  กระแส 100 ma = 0.100A ... ครับผม ................




ออฟไลน์ remus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 159
  • ถูกใจกด Like+ 4
Re: ขอวงจรแหล่งจ่ายไฟ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 13 เมษายน 2011, 11:06:35 AM »


การใส่ข้อมูลเรื่องรายละเอียดหม้อแปลงที่ใช้ครับ  ไฟสูง 305V  กระแส 100 ma = 0.100A ... ครับผม ................






ขอบพระคุณมากครับพี่ TOM