ผู้เขียน หัวข้อ: Mini series 8608 spud amp (CreAte HoUse)  (อ่าน 1355 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Agapanthu$

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 646
  • ถูกใจกด Like+ 67
  • เพศ: หญิง
  • ขออภัยในความไม่สะดวก
Mini series 8608 spud amp (CreAte HoUse)
« เมื่อ: 17 สิงหาคม 2013, 10:59:49 PM »
  งานนี้เป็นงาน rebuild เครื่องเก่า E55L เพื่อใช้ทดสอบหลอดเพื่อที่จะนำไปใช้เป็น driver ในงานอื่นๆต่อไปครับ จึงไม่อยากทำแท่นใหม่ เลยมาจั่วไว้ก่อนกันลืม คงทำเสร็จภายในวันสองวันนี้ คงปรับแค่ภายใต้แท่นเท่านั้นเพราะใช้เครื่องเก่ามาทำใหม่

 วงจรที่จะทำใหม่ครับ

 

 

  มาดูเครื่องเก่าที่ทำไว้เมื่อปี 2008 E55L spud amp ที่เห็นมีหลอดหน้าด้วยผมทำเป็น buffer เพื่อช่วยแต่งเสียงครับ

 

 

 

 

 
              SPUD = เสียม   my spud amp  ก็คงจะเป็น แอมป์เสียมของฉัน !!    [yellow-lol]


เค้าเรียกหอก ลุง ไม่ใช่เสียม  หอกโมกขศักดิ์ รู้จักบ่  [crying-watermelon]


ดู spud amp ของ ฝาหรั่งเค้าทำดิได้ใจผมเลย  [enjoyment] เป็น PP spud amp 4 หลอดแรกที่เห็นคือ หลอด แรกกลูเรท

 


ทีนี้กลับมาดูของเรา เฮ้อ....เก็บไว้นานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ปะแป้งหน้าขาวเชียว  [embarrassed] ดูเอาไว้นะครับ พวกบ้าทำแอมป์ในช่วงเล่นใหม่ๆไฟแรงน่ะผ่านไปสองสามปีมักจะมีสภาพอย่างที่เห็นนี่แหละ   [laught-watermelon]

 

  คงต้องจับมาอาบน้ำแต่งตัวก่อนที่จะล้างไส้ล้างพุง ใส่หัวใจดวงใหม่ลงไปครับ


พาไปลงอ่างมาแล้วครับ   [shy_whistler]

 


เดี๋ยวขอส่งงานก่อนเน้อไม่เกินสองชั่วโมงทำเสร็จหมดแล้วเหลือแค่เทสอย่างเดียว ไงคืนนี้ต้องได้ฟัง 8608 แน่นอนครับ  วันหยุดก็ไม่ได้หยุดกะเค้า วันนี้ก็มีมีเพื่อนๆเวียนกันมาเอาของกันทั้งวัน อยากมีสักสามหน้าสิบมือครับ  [crying-watermelon]
เสร็จเรียบร้อยพร้อมส่งงานแล้ว

 

ที่นี้ก็กลับมาลุย spud amp 8608 ต่อได้แล้วครับ

 

  เริ่มต้นด้วยการรื้อของเก่าออกก่อน ทำไม่กี่อย่างก็เสร็จแล้ว แต่ต้องเจาะแท่นยึดplug สำหรับต่อจุกเพิ่มกับหลักพักสายอีก 2 จุดแล้วก็เปลี่ยน Rk  กับเปลี่ยนโวลุ่มแค่ก็นี้จบคงใช้เวลาสัก 1 ชั่วโมงก็จะได้ฟังกันแล้วครับ  [happy-dreaming]
 


เสร็จเรีียบร้อยแล้วครับ แต่ไฟไม่พอต่ำกว่าวงจรอยู่สิบโวลท์ ทำให้ bias กระฉูดไปที่ 69 mA. ต้องรีบปิดมาตั้งหลักใหม่ ทำการลด bias โดยการเพิ่ม Rk จาก 75 ไปเป็น 150 เพราะขี้เกียจเปลี่ยน ต้องการแค่เช็คความถูกต้องเท่านั้นว่าเป็นไปอย่างที่ ปลาเก๋าตัวพ่อเคยว่าไว้ว่าหลอด 8608 ไม่เหมือนกับ E55L จากการทำสอบพบว่า ปลาเก๋าขี้จุ๊ เคยเห็นหลอดหรือเปล่าก็ไม่รู้เมื่อห้าปีก่อน  เหมือนกันทุกกระเบียด จังหวะ ลีลาไม่พบความแตกต่างกันเลย เจออะไรถูกกว่าก็เก็บมาเล่นกันเถอะครับผมว่าเป็นหลอดที่สเป็คดี และ จุดเด่นจากที่เคยเล่นกับ E55L มานานพอสมควร เป็นหลอดที่เมื่อเอามาทำแอมป์ให้ damping factor ที่สูงกว่าหลอดในกลุ่มเดียวกัน พลังในการผลักวูฟเฟอร์ ต้องทำให้หลายๆคนแปลกใจแน่ๆ เพราะเคยลองกันมาหลายรอบแล้ว วัตต์เดียวก็เสียวได้  [smile-watermelon]

 


 


ฟังเพลินไปหน่อยจนเกือบลืมมารายงานผลให้กุนซือทราบ ตอนนี้ร้องเพลงมาเกือบจะสองชั่วโมงแล้ว

 

    พรุ่งนี้คงต้องปรับปรุงอีกนิดจากที่ไฟไม่พอ ผมก็ลืมไปว่ายังมีไฟอีกชุดที่ต่ออยู่กับ buffer ทำให้ไฟดร็อปไป พรุ่งนี้จะปลดออกคงได้ไฟขึ้นมาเพียงพอต่อการเพิ่ม bias แต่ตอนนี้ก็ bias เกือบจะเท่ากับวงจรแล้วครับประมาณ 39 mA.  อีกทั้งคงต้องเปลี่ยนโวลุ่มอีกครั้งเพราะ แต่ก่อนยังไร้เดียงสาไปเอา Balanced มาใส่เดี๋ยวพรุ่งนี้เอา 100KA มาเปลี่ยนก็คงจบแต่เพียงเท่านี้ ตามแบบฉบับของ mini series เดี๋ยวทำเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเอาคลิ๊บขึ้นให้ฟังกันครับ [happy-dreaming]


  เบาๆยามเช้าครับ

  <a href="http://www.youtube.com/v/g_lVea3y2VQ?version=3&amp;amp;hl=en_US" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/g_lVea3y2VQ?version=3&amp;amp;hl=en_US</a> 


8608  อื้มมมมม   [happy-dreaming]


  ไม่ค่อยเห็นใครเอาเพลงลูกทุ่งขึ้นกัน แนวผมครับ ผสม หมอลำ  [smile-watermelon]

<a href="http://www.youtube.com/v/IPGLWYHr70Y?version=3&amp;amp;hl=en_US" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/IPGLWYHr70Y?version=3&amp;amp;hl=en_US</a> 


[yellow-lol]  อ้ายๆ ขอหมอลำ....


หมวกสวยอะครับ  [smile-watermelon]