ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อแปลงจมน้ำ  (อ่าน 853 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ซุปฯ_ดำ

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 194
  • ถูกใจกด Like+ 18
หม้อแปลงจมน้ำ
« เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 08:23:27 AM »
จากเมื่อครั้งอุทกภัยใหญ่เมื่อหลายปีที่ผ่านมาที่บ้านก็โดนไปด้วยเลยมีหม้อแปลงหลายลูกที่เคยดำน้ำเล่นอยู่พักนึง เมื่อวานเห็นมันวางไว้เฉยๆก็เลยนึกเสียดายไม่แน่ใจว่ามันสามารถเอามาแกะลวดทองแดงออกแล้วนำแกนเหล็กไปใช้ใหม่ได้หรืเปล่าครับ ทุกลูกสั่งมายังไม่ทันได้ทำเลย มีทั้ง EI และ เทอรอยด์  (  ครั้งนั้นว่าจะสั่งมาทำ  KT88 PP VT60 น่ะครับ ) ถ้ายังใช้ได้เดี๋ยวเอามาจ้างน้าๆในนี้พันให้ดีกว่า [0002053E] จะได้ประหยัดค่าแกนเหล็ก [enjoyment]

ออฟไลน์ tnosomch

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1358
  • ถูกใจกด Like+ 59
Re: หม้อแปลงจมน้ำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 08:39:34 AM »
ผมว่่ามันยังใช้ได้อยู่นะครับ ป่านี้มันคงแห้งสนิทแล้วละ ลองเอามิเตอร์วัดความต้านทานดู วัดดูว่าช็อตลงกราวด์หรือเปล่า ถ้าปกติก็ลองเสียบไฟดูครับ

หรือแกะแกนออกเอามาชุปวานิชใหม่ก็ดี่นะ ของผมก็เคยจมน้ำ ตากแดดแห้งแล้วก็นำมาใช้ได้ปกติ แต่ถ้าไม่มั่นใจก็รื้อพันใหม่ครับเอาปลอดภัยไว้ก่อนครับ

ออฟไลน์ golf_y

  • @ทีมพาออกทะเล@
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1566
  • ถูกใจกด Like+ 49
  • ยามประจำหมู่บ้าน
Re: หม้อแปลงจมน้ำ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 08:51:52 AM »
มันยังใช้ได้ครับ ฉีด sonax ให้ชุ่มแล้วเอาไปตากแดดไล้่ความชื้น ก็นำกลับมาใช้ได้แล้วล่ะ [kiss-11]
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=110.0  สังกัดพรรค u30+1

**** คือเรื่องไม่รับโทรศัพท์นี่เรื่องโคตรปกติของผมนะครับ ไม่ใช่หยิ่ง หรือติสแตก บางครั้งติดสาย หรือติดงาน หรือบางครั้งเหนื่อยหมดสภาพครับ เพราะงานประจำผมเป็นงานสายกฎหมายซึ่งเครียดครับ  ขออำภัยในความไม่สะดวกครับผม ^_^
**** ถ้าอยากสอบถามข้อมูลอัลไรโปรด pm บอกนะครับผม เพราะธรรมดาผมเช็คทุกวันอยู่แล้ว ถ้าหายหัวไปก็ไม่เกินสองวันจ้ะ
**** ถ้าส่งสินค้าขาดเกินบอกด้วยนะครับผม เพราะส่งผิดส่งถูก เป็นประจำอยู่แล้วครับ

ออฟไลน์ ซุปฯ_ดำ

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 194
  • ถูกใจกด Like+ 18
Re: หม้อแปลงจมน้ำ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 09:03:08 AM »
ขอบคุณที่แนะนำครับน้า  [0002053E] เดี๋ยวลองใช้ meter วัดดูแล้วจะลองเสียบไฟวัดดูอีกทีครับ ถ้าใช้ได้จะได้เอามาใช้ประโยชน์ต่อครับ

ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1467
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: หม้อแปลงจมน้ำ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 09:41:57 AM »
มันมีวิธีไล่ความชื้นอยู่ คร่าวๆ เอากระแสต่ำๆ ไม่เกินที่ลวดจะทนได้ จ่ายเข้าไปให้แกนร้อนอุ่นๆ สักวันนึง จะใล่ความชื้นจากภายในออกมา

ออฟไลน์ Mr.so-nE ©

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 501
  • ถูกใจกด Like+ 55
Re: หม้อแปลงจมน้ำ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 10:05:22 AM »
อาจจะมีคราบสนิมที่มันแห้งอยู่ข้างในก็ได้ [sory2]ซึ่งมันผ่านเวลาของความชื้นมานานแล้ว
ใครมากดlikeให้ผม

http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=711.0