หลังจากที่เคยทำปรีแอมป์หลอดไปแล้วรอบนึงคิดว่าไม่ได้ความรู้เท่าที่ควร ลงอุปกร์บนแผ่นปริ๊นซ์ก็ดูแค่รูปสัญลักษณ์ แล้วก็เสียบ ๆ อาศรัยแค่อ่านค่า R ค่า C ดูขั้ว C ขั้วไดโอดเป็นก็เสียบ ๆ ตามPCB ส่วนหลอดบอกตามตรงไม่มีความรู้เลย แค่เสียบตามสัญญลักษณ์ มันก็ล็อกด้วยตัวซ็อกเก็ตเอง แต่รอบนี้ต้องศึกษาบ้างแล้วคงได้มาบ้างไม่มากก็น้อยแหละครับ
เริ่มต้นอันนี้เลยเชื่อว่ายังมีคนไม่รู้เหมือนผมเหมือนกันแหละ แปะไว้เผือใครอยากรู้
![[chick-comb]](http://www.diyaudiovillage.net/Smileys/Shiny_Smiley_Icons/chick-comb.gif)
วิธีดูขาหลอด
1 หลอด 7 ขา ให้หงายด้านขาหลอดขึ้น จะเห็นขาหลอดเรียงรายเป็นวงกลมมีระยะห่างสม่ำเสมอ แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งมีระยะห่างแตกต่างจากขาอื่น ให้หันระยะห่างเข้าหาผู้ที่จะนับแล้วเริ่มนับจากขาที่ห่างมากที่สุดทางซ้ายมือเป็นขาที่ 1 นับตามเข็มนาฬิกา 2-3-4-5-6-7 ตามสำดับ
2 หลอดชนิด 8 ขา หงายขาหลอดขึ้นจะเห็นขาหลอดเรียงรายสม่ำเสมอ แต่มีช่วงหนึ่งมีเอกลักษณ์เป็นปุ่มคล้ายรูกุญแจ ให้หันปุ่มเข้าหาผู้นับ แล้วเริ่มนับจากขาที่เริ่มต้นตรงปุ่มด้านซ้ายมือเป็นขาที่ 1 แล้วนับตามเข็มนาฬิกา 2-3-4-5-6-7-8 ตามลำดับ
3 หลอดชนิด 9 ขา คล้ายกับขาหลอดชนิด 7 ขาคือหงายขาหลอดขึ้นสังเกตขาที่มีระยะห่างมากกว่าขาอื่นแล้วเริ่มนับจากขาที่ห่างมากที่สุดทางซ้ายมือเป็นขาที่ 1 นับตามเข็มนาฬิกา 2-3-4-5-6-7-8-9 ตามสำดับ
โครงการนี้มีหลอด ECF82 เป็นหลอด 9 ขา, 6L6 เป็นหลอด 8 ขา (เขาเรียก 8 ขาหรือเปล่าครับมัน NC 2 ขา)
เดี๋ยวแต่ละขามีอะไรบ้างไปหาข้อมูลก่อน
![[reading13]](http://www.diyaudiovillage.net/Smileys/Shiny_Smiley_Icons/reading13.gif)