ทำไมห้องหลอดเงียบเหงา
ผมแอบนั่งวิเคราะห์มานานแล้ว ตามประสาคนขี้เมาอย่างผมคิดไว้ น่าจะมีสาเหตุมาจาก
1) ห้อง SS ตอนนี้ ที่ diyaudiovillage.net มีผู้นำทาง หรือเจ้าของ Project ที่แข็งแกร่ง (ทุก Project) ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งมากที่สุด
ในความคิดผม ที่แอบไปสอดส่องดูในทุกแห่งแล้ว คิดว่าที่นี่แข็งแกร่งที่สุด ที่นำเสนอกันอย่างตรงไป ตรงมา
2) อุปกรณ์และอะไหล่ ที่มีเพื่อน ๆ หามาสนับสนุนโครงการของ SS ล้วนแล้วเป็นของดีมีคุณภาพทั้งสิ้น อีกทั้งราคาติดดิน
เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว จึงมีการนำมาปรับปรุงเพื่อรีดประสิทธิภาพกันเต็มที่ แล้วก็ขุนขึ้นด้วย ห้องหลอดย่อมเหงาบ้างเป็นธรรมดา
3) ราคาค่าของเมื่อรวมทั้งโครงการ SS ถูกกว่าเยอะ ประมาณ 5000 บาท คนเล่นก็จะไม่เจ็บตัวมาก แต่ผิดกับแอมป์หลอดที่ต้องใช้งบลงทุน
ค่อนข้างสูง
4) การทำ SS แต่ละโครงการของ SS ล้วนเป็นงานที่ลง PCB และมีแบบสำเร็จ มือใหม่เข้าถึงได้ง่าย ผิดกับหลอดที่ต้อง Hard Wiring กัน
เพราะเชื่อกันว่าเสียงดีกว่า PCB และยังจัดรูปแบบตามใจตัวเองได้ง่ายกว่าอีกด้วย ทำให้มือใหม่ไม่กล้าผลีผลามเข้ามาเล่น นั่นก็เป็นเหตุให้
ห้องหลอดเงียบ
5) พูดถึงเรื่องตัวแปรทางเสียง แอมป์ SS อ่อนไหวน้อยกว่า ส่วนแอมป์หลอดตัวแปรเยอะมาก ทั้งหม้อไฟ, OPT, อุปกรณ์ที่ใช้
และที่สำคัญหลอดนั่นแหล่ะเป็นการสำคัญ ซึ่งหลอดที่ดี ๆ ก็มีราคาหลายตังเสียด้วย
บางทีแค่หลอดเดียวยังมีราคาสูงกว่าแอมป์ SS ทั้งเครื่องเลยครับ
6) คนที่เล่นหลอด ยังแอบปันใจไปห้อง SS เลย เป็นธรรมดา ที่ทำให้หลอดเงียบเหงาบ้างครับ
7) ปี 55 ห้องหลอดจะกลับมาด้วยผลงานของทั้งมือเก่า มือใหม่ ซึ่งจะนำเสนอกันอย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่เริ่มต้น
ตามประสาคน DIY
ขอพยากรณ์ไว้เป็นการล่วงหน้าเลยครับ
ใช่เลยครับ ปัญหาของผมคือ แท่น หม้อแปลง opt ครับ หายากต่างจังหวัดโดยเฉพาะแ่ท่น ทำยาก เคยทำเครื่องหลอดนานมาแล้ว เอาแท่นเครื่องเสียงมาทำเป็นแทานกว่าจะเจาะได้ยาก ใช้หลอดเบอร์ 6l6gc ตอนนี้ยังใช้ฟังอยู่เพลินๆ ว่าจะทำดีๆอีกซักเครื่องเหมือนกัน
ปัญหาเรื่องแท่นที่จะเอามาทำแอมป์หลอดกันนั้น
มองดูเผิน ๆ คิดว่าเป็นเรื่องง่าย
แต่ข้อเท็จจริงแล้ว มันกลับกลายเป็นเรื่องยาก เพราะหาซื้อของไม่ได้
เห็นเพื่อน ๆ เขาพับกล่องอลูมิเนียมกันออกมาสวยงาม แต่ ตจว. หาแหล่งพับไม่ได้ ต้องเอาของเก่ามาประยุกต์ใช้
ปัญหาข้อนี้ นับว่าเป็นข้อจำกัดของผู้ที่อยู่ ตจว. กันเลยทีเดียว
ผมติดตามการทำแท่นแอมป์ของคุณ Electron แล้ว น่าจะเป็นการจุดประกายไอเดียแก่นัก DIY ได้มากทีเดียว
และบางที การทำ Project แอมป์หลอดสัก 1 โครงการ อาจจะมีการอำนวยความสะดวกหากล่องราคาประหยัดให้ด้วย
คิดว่าปัญหานี้แก้ไขได้ครับ
![[great]](http://www.diyaudiovillage.net/Smileys/Shiny_Smiley_Icons/3d-smileys008.gif)