ขอบคุณมากครับ อ.แว่น ตอนนี้เปลี่ยนแล้ววัดไฟได้ปกติกำลังจะปิดปลั๊กปรากฏว่าไขควงไปโดนบอร์ดเสียงระเบิด..ปุ้งๆ...ตามด้วยควันและกลิ่นใหม้..โอ้คุณพระคงช่ววยไม่ได้แล้คราวนี้...ตอนนี้วัดไฟใหม่ได้ 66.5V ทั้งบวกและลบ.....คงยากจะเยียวยาล่ะ..... [bomb1-watermelon]
อ้าว.... แล้วกัน ก็คงทะยอยเช็คทีละส่วนครับ
อันดับแรกปลดฟิวส์ไฟหลักออกก่อน ปลดสายระบบไฟเรกูเลตทั้งหมดออกจากบอร์ดเสียงก่อน ทั้งสองข้างครับ
จากนั้นสำรวจบอร์ดเรกูเลต RG-2 ด้วยสายตาว่ามีตัวไหนร้าว ดำ แตกบ้าง และถ้าได้กลิ่นไหม้จากตัวไหนก็จัดการได้เลยครับ ที่เหลือพวกไดโอดกับทรานซิสเตอร์คงต้องถอดหรือลอยขาออกมาวัดทดสอบทีละตัวครับ
หลังจากบอร์ดเรกูเลตเรียบร้อย ก็ต่อเข้าขดหม้อแปลง 45-0-45 ปกติ ทำทีละข้างครับ เปิดไฟเข้า ใช้มิเตอร์วัดไฟออกว่าปกติหรือไม่ ถ้าปกติก็ผ่าน แต่ถ้าต่ำกว่าหรือสูงกว่าปกติมากๆ ก็ต้องเช็คกันใหม่ครับ
หลังจากทำทั้งสองข้างแล้วก็ ปิดไฟ พักไว้ก่อน
มาดูบอร์ดเสียงกันต่อ ก็เช็คด้วยสายตาและจมูกเช่นกันครับ ตัวไหนออกอาการโคม่า ตัวบวม กระโหลกร้าว เลือดไหล ก็เปลี่ยนได้เลยไม่ต้องเช็คให้เสียเวลา
และถ้ากรณีเลือดไหล (น้ำยาจากตัวเก็บประจุไหล) ล่ะก็ ต้องถอดอุปกรณ์บริเวณที่โดนน้ำยาออก แล้วจับล้างครับ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหลายๆรอบ แล้วเป่าให้แห้งก่อน ค่อยใส่ของใหม่เข้าไป
จากนั้นก็ดูให้ทั่วๆ ครับ ตัว R มีไหม้หรือสีเปลี่ยน ก็จัดเปลี่ยนไปเลยครับ ไม่ต้องเสี่ยงว่าจะเสื่อมในอนาคตอันใกล้นี้
ตัว VR ปรับค่า, ไดโอด, ทรานซิสเตอร์ ถอดออกมาวัดตรวจสอบทุกตัวครับ และทรานซิสเตอร์กำลังก็วัดด้วยเช่นกัน
หลังจากเช็คให้มั่นใจแล้ว ก็ต่อสายหลัก ประกอบให้เข้าที่และเตรียมพร้อมจ่ายไฟ และทำกระบวนการปรับกระแสสงบ และวัด DC Offset ใหม่อีกครั้งครับ
![[fb-smiling]](http://www.diyaudiovillage.net/Smileys/Shiny_Smiley_Icons/facebook-smiling.gif)