ผู้เขียน หัวข้อ: มาหัด Eagle กันไหม?  (อ่าน 37207 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 01:47:03 AM »
อุตส่าห์ทำรูปไปกดท่าไหนไม่รู้รูปเล็กไปเลยเอากลับมาก็ไม่ได้ทนดูเอานิดครับ การติดตั้งก็เหมือนโปรแกรมทั่วไป  [smile-11]























เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว [smile-11]  เข้าไปตำแหน่งติดตั้งครับ จะเห็นมีโฟล์เดอร์ตามรูป



เข้าไปที่ bin



จะมีไฟล์รูปนก สาารถเข้าได้ทั้ง 2 ไฟล์แต่ผมจะเข้าไฟล์อันบนมากกว่า ให้ส่งไปเดสท็อป ได้เลยครับ  [smile-11] เมื่อดับเบิ้ลคลิกก็จะปรากฏโปรแกรมขึ้นมา



เข้าสร้างไฟล์ใหม่ก็เข้าที่ New และกด Sch สำหรับสร้างวงจร



เราจะได้หน้าขาวๆ สำหรับพื้นที่สร้างวงจร



คลิกที่ปุ่ม Grid เลือก Default จะได้หน่วยเป็นนิ้ว ซึ่งจะตรงกับตัว Library และกด ON ที่ Display ด้วยครับ



พื้นที่ของเราก็จะมีตารางสำหรับวางตัว Library



การเลือกตัว Library กดปุ่ม Add จะมีให้เลือกมากมาย



สำหรับตัวแรกที่เราจะอาออกมาคือ จุดต่อสาย  ไม่ว่าจะเป็น Input Output Gnd Vcc ผมจะใช้กลุ่มนี้เป็นหลัก

WriePad  ให้เลือก ขนาดที่ใหญ่ที่สุดก่อนเลยครับ



เมื่อคลิกเสร็จ เอาวางได้เลย  หากได้ครบแล้ว ก็กด ESC เพื่อยกเลิกการวาง



ลอง Save ดู โปรแกรมจะให้เก็บไว้ใน โฟล์เดอร์ bin จะสร้างโพลเดอร์ใหม่ก็ได้ครับ



เมื่อ Save แล้ว ลองกดปุม Board ดูครับ จะมีกล่องถามว่าจะสร้างจากวงจรใช่ไหม ก็กดไปครับ  [yellow-lol]



เมื่อกด yes จะปรากฏหน้าต่างบอร์ดขึ้นมาหน้าดำๆ มีกรอบสี่เหลี่ยมและรูป wriepad 2 อันตามที่เลือกไว้ในวงจร



กดมุมบนขวาให้ขยายใหญ่ และสามารถเอา Grid ออกมาได้ตามทีทำในหน้าต่างสร้างวงจร ไม่จำเป็นต้องตรงกันก็ได้ครับ



เราก็จะมีเส้นตารางไว้วางตัว Library แล้ว



ถ้าทำ 2 จอแบนี้หากเราเพิ่มตัว Library ในหน้าต่างวงจร หน้าต่างบอร์ดก็จะปรากฏตัวนั้นๆมาด้วยครับ



ลองค้นหาตัวอุปกรณ์ให้ครบตามวงจรมาวางก่อนนะครับ ใครครบแล้วเอารูปมาส่งการบ้านด้วยนะครับ  [yellow-lol]

ออฟไลน์ pompom89

  • Member
  • *
  • กระทู้: 5
  • ถูกใจกด Like+ 3
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 01:20:16 PM »
จะหา libraly footprint ของหลอด  resistor capacitor ต่าง ๆ ดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากไหนบ้างครับ.... [embarrassed]

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 02:11:49 PM »
จะหา libraly footprint ของหลอด  resistor capacitor ต่าง ๆ ดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากไหนบ้างครับ.... [embarrassed]

RC ที่มีมากับโปรแกรมก็ครอบคลุมแล้วนะครับ ผมอาศัยเข้าไปดัดเเปลงแก้ไข เพื่มเติม เพื่อให้ตรงงาน ส่วนหลอดต้องเขียนเพิ่มจากที่โหลดมาครับ หาไม่ค่อยมี  [smile-11]

ออฟไลน์ @ecar@

  • Love Diy
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 59
  • ถูกใจกด Like+ 4
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 03:07:33 PM »
ส่งการบ้านครับ มีคำถาม


ทำแบบ งงๆ จะเลือกขนาด R กับ C เราต้องรู้ขนาดอุปกรณ์ใช่ไหมครับ  [frightened-11]

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 03:20:42 PM »
ก็ใช่นะครับ เช่น  ถ้าเราเลือกระยะ ขา C 5mm แต่อุปกรณ์เรา 3.5mm ก็ต้องถ่างขานิดหน่อย เรื่อง R ก็เหมือนๆกัน

ตรงนี้วาด SCH ก่อนครับ ถ้าคิดว่าจะเปลี่ยน อุปกรณ์เลือกเปลี่ยนทีหลังได้ ด้านล่าง ADD มันมีที่สลับอยู่

ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1225
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 03:34:39 PM »
รบกวนวิเคราะห์ภาพรวมความแตกต่างระหว่าง protel (99se) กับ eagle สักหน่อยครับ คร่าวๆ เพื่อเป็นทางเลือกว่าจะไปคบกับโปรแกรมตัวไหนดีครับ  [0002053E]

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 03:52:17 PM »
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 06:41:38 PM »
รบกวนวิเคราะห์ภาพรวมความแตกต่างระหว่าง protel (99se) กับ eagle สักหน่อยครับ คร่าวๆ เพื่อเป็นทางเลือกว่าจะไปคบกับโปรแกรมตัวไหนดีครับ  [0002053E]

protel (99se) ก็ดีนะครับผมก็หัดเล่นแต่ตอนนี้ลืมหมดแล้ว หลังจากที่เข้าเวป Diy เมืองนอก อ่านไม่กระดิกหรอกครับ อาศัยโหลดไฟล์มาดูเอา ไฟล์ PCB  ส่วนใหญ่จะมีแต่ eagle ให้โหลดมาเล่นกันก็เลยหันมาคบกับ eagle ส่วน protel ก็มีครับนานๆจะเห็น    [smile-11]




ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1225
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 06:44:25 PM »
ขอบคุณครับ  [YL76]

ออนไลน์ CreÃte_Lek ♫

  • BuRaPha_TeAm
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47067
  • ถูกใจกด Like+ 1313
  • เพศ: ชาย
  • DHT Crazy Club
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 06:52:55 PM »
 แต่ในเมืองไทย คนรุ่นเก่าๆ (อ.ผมก็ใช้) กับร้านรับทำส่วนใหญ่กับใช้แต่ protel กัน บางที่อนุรักษ์นิยม convert จาก eagle ไป protel ยังไม่เป็นเลยทั้งที่เป็นบริษัทใหญ่แท้ๆ งงจริงๆ
ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ
   

I don't understand why I have to sacrifice all the time. I don't understand myself how I like to do so?

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 07:33:22 PM »
มีมาส่งการบ้านท่านเดียวเองล่ะ  [smile-11] หาตัวไม่เจอหรือครับ งั้นมาเริ่มกันต่อ

เปิดโปรแกรม หาไฟล์ทีเรา Save



ถ้าท่านไม่ได้ Save ไว้ที่ bin ก็จะไม่เจอนะครับ



ต้องคลิกย้อนไปดูที่โฟล์เดอร์ Eagle จะมีโฟล์เดอร์ที่เราสร้างไว้และมีตัวแม่กุญแจอยู่ ไม่ต้องตกใจ  [smile-11]



คลิกเข้าไปครับจะเจอไฟล์ที่เรา Save ไว้



ส่วนตัวแม่กุญแจจะทำให้เรามองไม่เห็นเมื่อไม่ได้ดูจาก โปรแกรม Eagle



หากจะ Copy ไฟล์ที่เอราออกแบบไปใช้งานเครื่องอื่น สามารถทำโดย คลิกขวาที่ไฟล์ และ copy



เลือกโฟล์เดอร์ที่จะใส่ คลิกขวาแล้วก็ Paste



 [smile-11] เมื่อเปิดไฟล์แล้วก็มาเพิ่ม PAD ที่จะใช้ต่อสายกัน โดย Copy และวาง



ตามหา Diode 1N4001 ใน Lib ไม่มีครับใช้ 1N4004 แทน มี 6 ตัวก็วางตามนั้น คลิกที่ชื่อ กด OK



ตามหา Zener Diode ไม่ต้องหาไกลครับขึ้นต้น 1N47 Zener แน่ๆ ถัดจาก Diode มา 3 ตัว



ตามหา C จะมีมาอยู่ในกลุ่ม rlc  C มีขั่วจะอยู่ในกลุ่ม CPOL ส่วน US กับ EU ต่างกันแค่สัญลักษณ์ที่แสดงในวงจร  C ขนาด 470/25 ถ้าวัดของจริง ก็ ระยะขา 5mm อ้วน 13mm



ตามหา 7812 จะอยู่ในกลุ่ม linear กลุ่มนี้รวมไปถึง IC linear ทั้งหมด เยอะ  คลิกที่ 78* เลื่อนหาได้เลยจะเอาแบบตั้งหรือนอนก็ได้



ส่วน C2 ไปต้องไปหาไกลครับ copy จาก C1 มา



แล้วคลิกขวาเลือก Package สามารถเลือขนาดได้ 100/25 ก็ประมาณ ขา 5mm อ้วน 10mm



ตามหา C ไม่มีขั่ว ไปที่ rlc ครับ เลือกอันแรกเลย เลือ่นหาตามขนาดที่เรามี 075 คือระยะขา 042 คือความกว้างตัว C และที่เหลือคือความยาว สูงไม่บอก  [smile-11]



ตามหา R ก็ rlc ครับ เลื่อนลงล่างๆ 0411/12 ข้างหน้าคือความอ้วนอันหลังคือระยะรู  R 1/4w ระยะ 10mm  1/2w=12m 1w=15mm 3w=17mm นี่ฟิตไปหน่อยครับ ต้องเลยไปใช้ 22mm ก็กว้างไป ค่อยมาแก้กันอีกที



เเล้สตัวนี้แทน R2 ไปก่อน



ตามหา TR ครับ ไปที่ transistor เลย ข้างในกลุ่มจะมี BC337 รออยู่



ตามหา LED ก็อยู่ใกลุ่ม LED สำหรับ 3mm 5mm 10mm จะมีกลุ่มย่อยอีกที เข้าไปเลือกได้ครับ




ตามหาตัว VR จะอยู่ในกลุ่ม pot ครับ ตัวที่ผมใช้ คือตัวนี้เลย RJ9W



ตัวรีเลย์จะอยู่ในกลุ่ม relay ซึงตัวที่ผมเลือกมาจะเป็นแบบนี้ ท่านสามารถหา lib ได้โดยไล่ดูว่ามีขาตรงตามตัวจริงไหม



เมื่อได้ครบแล้วท่านสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อดู หน้าตาตัวอุปกรณ์ได้ครับ








ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 07:45:10 PM »
มีมาส่งการบ้านท่านเดียวเองล่ะ  [smile-11] หาตัวไม่เจอหรือครับ งั้นมาเริ่มกันต่อ

เปิดโปรแกรม หาไฟล์ทีเรา Save



ถ้าท่านไม่ได้ Save ไว้ที่ bin ก็จะไม่เจอนะครับ



ต้องคลิกย้อนไปดูที่โฟล์เดอร์ Eagle จะมีโฟล์เดอร์ที่เราสร้างไว้และมีตัวแม่กุญแจอยู่ ไม่ต้องตกใจ  [smile-11]



คลิกเข้าไปครับจะเจอไฟล์ที่เรา Save ไว้



ส่วนตัวแม่กุญแจจะทำให้เรามองไม่เห็นเมื่อไม่ได้ดูจาก โปรแกรม Eagle



หากจะ Copy ไฟล์ที่เอราออกแบบไปใช้งานเครื่องอื่น สามารถทำโดย คลิกขวาที่ไฟล์ และ copy



เลือกโฟล์เดอร์ที่จะใส่ คลิกขวาแล้วก็ Paste



 [smile-11] เมื่อเปิดไฟล์แล้วก็มาเพิ่ม PAD ที่จะใช้ต่อสายกัน โดย Copy และวาง



ตามหา Diode 1N4001 ใน Lib ไม่มีครับใช้ 1N4004 แทน มี 6 ตัวก็วางตามนั้น คลิกที่ชื่อ กด OK



ตามหา Zener Diode ไม่ต้องหาไกลครับขึ้นต้น 1N47 Zener แน่ๆ ถัดจาก Diode มา 3 ตัว



ตามหา C จะมีมาอยู่ในกลุ่ม rlc  C มีขั่วจะอยู่ในกลุ่ม CPOL ส่วน US กับ EU ต่างกันแค่สัญลักษณ์ที่แสดงในวงจร  C ขนาด 470/25 ถ้าวัดของจริง ก็ ระยะขา 5mm อ้วน 13mm



ตามหา 7812 จะอยู่ในกลุ่ม linear กลุ่มนี้รวมไปถึง IC linear ทั้งหมด เยอะ  คลิกที่ 78* เลื่อนหาได้เลยจะเอาแบบตั้งหรือนอนก็ได้



ส่วน C2 ไปต้องไปหาไกลครับ copy จาก C1 มา



แล้วคลิกขวาเลือก Package สามารถเลือขนาดได้ 100/25 ก็ประมาณ ขา 5mm อ้วน 10mm



ตามหา C ไม่มีขั่ว ไปที่ rlc ครับ เลือกอันแรกเลย เลือ่นหาตามขนาดที่เรามี 075 คือระยะขา 042 คือความกว้างตัว C และที่เหลือคือความยาว สูงไม่บอก  [smile-11]



ตามหา R ก็ rlc ครับ เลื่อนลงล่างๆ 0411/12 ข้างหน้าคือความอ้วนอันหลังคือระยะรู  R 1/4w ระยะ 10mm  1/2w=12m 1w=15mm 3w=17mm นี่ฟิตไปหน่อยครับ ต้องเลยไปใช้ 22mm ก็กว้างไป ค่อยมาแก้กันอีกที



เเล้สตัวนี้แทน R2 ไปก่อน



ตามหา TR ครับ ไปที่ transistor เลย ข้างในกลุ่มจะมี BC337 รออยู่



ตามหา LED ก็อยู่ใกลุ่ม LED สำหรับ 3mm 5mm 10mm จะมีกลุ่มย่อยอีกที เข้าไปเลือกได้ครับ




ตามหาตัว VR จะอยู่ในกลุ่ม pot ครับ ตัวที่ผมใช้ คือตัวนี้เลย RJ9W



ตัวรีเลย์จะอยู่ในกลุ่ม relay ซึงตัวที่ผมเลือกมาจะเป็นแบบนี้ ท่านสามารถหา lib ได้โดยไล่ดูว่ามีขาตรงตามตัวจริงไหม



เมื่อได้ครบแล้วท่านสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อดู หน้าตาตัวอุปกรณ์ได้ครับ




น้ารุ่งอย่าพึ่งเบื่อนะ ผมติดตามกระทู้นี้ตลอด ยังไม่ได้เล่นเลยครับ คอมทำท่าจะพังอีกเครื่องแล้ว กำลังหาเครื่องใหม่อยู่ น้าสอนไปเรื่อยๆนะ  [enjoyment]
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ falakamo

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1787
  • ถูกใจกด Like+ 39
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 08:32:17 PM »
เค้าก็ติดตามอ่านอยู่ [huge-thumbs-up]

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 08:47:27 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:03:22 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]

ออฟไลน์ Molecular Man

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 695
  • ถูกใจกด Like+ 49
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:07:14 AM »
 [embarrassed] งานยุ่งจริงๆ ตามไม่ทันแล้วครับน้า

ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1225
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:18:31 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
เวลาขยับตำแหน่งอุปกรณ์ มีวิธีให้ line ขยับตาม (ไม่ต้องลาก line ใหม่) ไหมครับ

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:22:43 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
มันต้องวาดลายวงจรก่อนแหล่ะน้า จากนั้นก็ออกแบบ pcb (ครบหลักสูตร)ส่วนขั้นตอนลัดในการออกแบบ pcb เลย เอาไว้หลังจากนี้ครับน้า  [singing-happy]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มิถุนายน 2014, 10:27:21 AM โดย เอก-tubeamp »
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:28:11 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
เวลาขยับตำแหน่งอุปกรณ์ มีวิธีให้ line ขยับตาม (ไม่ต้องลาก line ใหม่) ไหมครับ

ตามนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Line วงจร หรือ line ที่เป็น PCB  [smile-11]

ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1225
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:45:43 AM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
เวลาขยับตำแหน่งอุปกรณ์ มีวิธีให้ line ขยับตาม (ไม่ต้องลาก line ใหม่) ไหมครับ

ตามนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Line วงจร หรือ line ที่เป็น PCB  [smile-11]
หมายถึง ถ้าเราไม่เขียน sch ก่อน จู่ๆ เอาอุปกรณ์มาวาง แล้วเขียนลาย pcb เลย เวลาเราขยับอุปกรณ์ ลายทองแดงมันขยับตามด้วยไหมครับ
ผมเจอปัญหานี้กับ protel ต้องมาลาก line ใหม่ครับ

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 01:09:33 PM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
เวลาขยับตำแหน่งอุปกรณ์ มีวิธีให้ line ขยับตาม (ไม่ต้องลาก line ใหม่) ไหมครับ

ตามนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Line วงจร หรือ line ที่เป็น PCB  [smile-11]
หมายถึง ถ้าเราไม่เขียน sch ก่อน จู่ๆ เอาอุปกรณ์มาวาง แล้วเขียนลาย pcb เลย เวลาเราขยับอุปกรณ์ ลายทองแดงมันขยับตามด้วยไหมครับ
ผมเจอปัญหานี้กับ protel ต้องมาลาก line ใหม่ครับ

โปรแกรมตัวนี้ก็เหมือนกันครับ ถ้าเราลากลายทองแดงด้วยปุ่ม Wire  มันก็ไม่ตามเพราะลายมันไม่เกาะขา  เราต้องใช้ปุ่ม Signal ลากจากขาอุปกรณ์ให้ถึงกันก่อน แล้วจึงใช้ปุ่ม Route ลากลายทองแดงครับ แบบนี้จะขยับตามขาเลย  [smile-11] [smile-11]

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 01:52:49 PM »
หลังจากนี้ น้ารุ่งลองเอาวงจรปรีหลอดมาออกแบบเป็นตัวอย่างสักวงจรนะน้า

 [smile-11] หลักการเดียวกันครับ จะทำวงจรหรือ ออกแบบ PCB โดยไม่ต้องเขียนวงจรก็ได้ เพราะง่ายกว่าเขียนวงจรหลอดซึ่งบางหลอดไม่มีใน Lib ให้ไปลากเส้น line ขาต่อขาเลย  [smile-11]
เวลาขยับตำแหน่งอุปกรณ์ มีวิธีให้ line ขยับตาม (ไม่ต้องลาก line ใหม่) ไหมครับ

ตามนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Line วงจร หรือ line ที่เป็น PCB  [smile-11]
หมายถึง ถ้าเราไม่เขียน sch ก่อน จู่ๆ เอาอุปกรณ์มาวาง แล้วเขียนลาย pcb เลย เวลาเราขยับอุปกรณ์ ลายทองแดงมันขยับตามด้วยไหมครับ
ผมเจอปัญหานี้กับ protel ต้องมาลาก line ใหม่ครับ

โปรแกรมตัวนี้ก็เหมือนกันครับ ถ้าเราลากลายทองแดงด้วยปุ่ม Wire  มันก็ไม่ตามเพราะลายมันไม่เกาะขา  เราต้องใช้ปุ่ม Signal ลากจากขาอุปกรณ์ให้ถึงกันก่อน แล้วจึงใช้ปุ่ม Route ลากลายทองแดงครับ แบบนี้จะขยับตามขาเลย  [smile-11] [smile-11]
  ขอบคุณคับน้ารุ่ง  [enjoyment]
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ xtreme

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1531
  • ถูกใจกด Like+ 88
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 03:00:11 PM »
 [smile-12] [huge-thumbs-up] [kiss-11]

ออฟไลน์ Warm

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1225
  • ถูกใจกด Like+ 47
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 05:51:05 PM »
ข้าน้อยขอขอบคุณท่านเป็นอย่างสูงครับ ผมมือใหม่หัดเล่น  [0002053E]

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 08:31:18 PM »
ข้าน้อยขอขอบคุณท่านเป็นอย่างสูงครับ ผมมือใหม่หัดเล่น  [0002053E]

ผมก็มือใหม่ครับรู้เท่าที่ใช้งาน ท่านที่ผ่านมาเจอ ร่วมแชร์ได้นะครับเผื่อประโยชน์สุขแด่เราชาว DIY  [smile-11]

เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้ว ก็นำมาเรียงตามวงจรนะครับจะง่ายต่อการลากเส้นและแก้ไข เวลาลากเส้นแนะนำให้ให้ ปุม Net ซึ่งมันจะทำจุดเชื่อมต่อให้ทันที่เมื่อท่าน คลิกต่อระหว่างเส้น



หากใช้ปุ่ม Wire จะไม่มีจุดเชื่อมให้ต้องเอาจุดเชื่อมที่ปุ่ม Junction มาวางเอง จะลำบากมากเมื่อมาใส่ทีหลัง และหากวงจรลากข้ามไปข้ามมา ผิดผลาดมีสูงครับ



ซึ่งทั้ง 2 วิธีก็ได้ Line Signal เหมือนกัน



นำตัวอุปกรณ์มาวางให้ครบนะครับ  [smile-11]


ออนไลน์ CreÃte_Lek ♫

  • BuRaPha_TeAm
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47067
  • ถูกใจกด Like+ 1313
  • เพศ: ชาย
  • DHT Crazy Club
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 09:17:31 PM »
อาจารย์ตรวจการบ้านหน่อยครับ   [yellow-lol]

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ
   

I don't understand why I have to sacrifice all the time. I don't understand myself how I like to do so?

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8945
  • ถูกใจกด Like+ 581
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 09:29:16 PM »
อาจารย์ตรวจการบ้านหน่อยครับ   [yellow-lol]




 [yellow-lol] [yellow-lol]  อันนีัผลงานระดับอาจารย์เลยนะครับ  [huge-thumbs-up]

ออนไลน์ CreÃte_Lek ♫

  • BuRaPha_TeAm
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47067
  • ถูกใจกด Like+ 1313
  • เพศ: ชาย
  • DHT Crazy Club
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 10:01:11 PM »
ครับ ฝีมือ อาจารย์ผมเอง
ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ
   

I don't understand why I have to sacrifice all the time. I don't understand myself how I like to do so?

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ wan2012

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 325
  • ถูกใจกด Like+ 38
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: 06 มิถุนายน 2014, 11:19:38 PM »
ส่งงาน ไม่รู้ถูกมั๊ยครับ ผมมั่วเอา  อยากทำต่อ แต่โรงเรียนปิดแล้ว รอไว้ต่อพรุ่งนี้ครับ

http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=14442.0

ถ้าเก็บเครื่องเสียงทุกแท่นดั่งใจคิด สิ้นชีวิตจะเก็บมันไว้ตรงไหน
เก็บไว้บ้างขายออกบ้างแบ่งกันไป ต้องทำใจสมบัติผลัดกันฟัง

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: 07 มิถุนายน 2014, 12:19:38 AM »
ส่งการบ้าน