ผู้เขียน หัวข้อ: มาหัด Eagle กันไหม?  (อ่าน 39328 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
มาหัด Eagle กันไหม?
« เมื่อ: 02 มิถุนายน 2014, 10:27:46 PM »
เมื่อกล่าวถึง PCB หรือแผ่นปริ้นท์ ช่างอิเล็กทรอนิกส์จะคุ้นเคยตั้งแต่ ปวช. และเขียนเป็นกันแล้ว ด้วยโปรแกรมหลากหลาย และหนึ่งในนั้นก็คือ EAGLE PCB Software

http://www.cadsoftusa.com/?language=en

สำหรับท่านที่ังไม่เป็นและ อยากหัดทำเล่น ท่านสามารถ โหลดมาใช้งานได้ด้วยโปรแกรมแบบ Freeware   

ท่านที่สนใจจะหัดเล่น โหลด แล้วติดตั้งได้เลยครับ แล้วผมจะอธิบายพอให้เข้าใจและทำงานได้ อาจจะไม่ลึกซึ้งมากนักเอาเท่าที่ผมรู้ นะครับ  [yellow-lol]

ผมจะค่อยๆทยอยลงเรื่อยๆ ครับ

ออฟไลน์ jam_kung

  • ยุยง...ส่งเสริมชาวบ้าน...คืองานของเรา คริๆๆๆ
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1578
  • ถูกใจกด Like+ 75
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 02 มิถุนายน 2014, 10:59:54 PM »
 [huge-thumbs-up] เยียมเลยครับ  แวะมาขอความรู้ด้วยคน  [0002053E]
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=10913.0

อีกไกลแค่ไหนจนกว่าฉันจะใกล้ บอกที

ออฟไลน์ tfender

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5069
  • ถูกใจกด Like+ 100
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 02 มิถุนายน 2014, 11:20:04 PM »
วันอาทิตย์มีเปิดครอส ทีบ้านไหมเสี่ย

ออฟไลน์ headphonepla

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 91
  • ถูกใจกด Like+ 24
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 12:03:11 AM »
มาขอความรู้ด้วยคนครับ

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 01:39:46 AM »
1. มีคำสั่ง Adjust to grid ไหมครับ
เพราะตอนแรกไปเลือกระยะ gird ค่านึง แล้ว เปลี่ยนค่าไปอีกค่านึง คราวนี้อุปกรณ์เก่า มันขยับยังไงก็ไม่ตรง

2.Gen Board ไปแล้ว แล้วเราเพิ่มอุปกรณ์ ใน SCH กดอะไรให้ Board มัน Update

3. input Output ใช้อุปกรณ์ อะไร

ออฟไลน์ tan230311

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 826
  • ถูกใจกด Like+ 67
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 07:57:56 AM »
เมื่อกล่าวถึง PCB หรือแผ่นปริ้นท์ ช่างอิเล็กทรอนิกส์จะคุ้นเคยตั้งแต่ ปวช. และเขียนเป็นกันแล้ว ด้วยโปรแกรมหลากหลาย และหนึ่งในนั้นก็คือ EAGLE PCB Software

http://www.cadsoftusa.com/?language=en

สำหรับท่านที่ังไม่เป็นและ อยากหัดทำเล่น ท่านสามารถ โหลดมาใช้งานได้ด้วยโปรแกรมแบบ Freeware   

ท่านที่สนใจจะหัดเล่น โหลด แล้วติดตั้งได้เลยครับ แล้วผมจะอธิบายพอให้เข้าใจและทำงานได้ อาจจะไม่ลึกซึ้งมากนักเอาเท่าที่ผมรู้ นะครับ  [yellow-lol]

ผมจะค่อยๆทยอยลงเรื่อยๆ ครับ


ขอสมัครเรียนด้วยคนครับ

ออฟไลน์ poMoq

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 315
  • ถูกใจกด Like+ 44
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 08:22:21 AM »
1. มีคำสั่ง Adjust to grid ไหมครับ
เพราะตอนแรกไปเลือกระยะ gird ค่านึง แล้ว เปลี่ยนค่าไปอีกค่านึง คราวนี้อุปกรณ์เก่า มันขยับยังไงก็ไม่ตรง

2.Gen Board ไปแล้ว แล้วเราเพิ่มอุปกรณ์ ใน SCH กดอะไรให้ Board มัน Update

3. input Output ใช้อุปกรณ์ อะไร

1. แถบเครื่องมือด้านซ้าย เลือก Move
 กดปุ่ม Ctrl ค้าง ขณะใช้เม้าส์คลิ๊กเลื่อนอุปกรณ์ เมื่อวาง อุปกรณ์จะ snap หา grid
2. เมื่อเปลี่ยนแปลง หน้า Sch ในส่วนหน้า Brd ก็ update เดี๋ยวนั้นเลยนี่ครับ ลองเปิด 2 หน้าต่างพร้อมกัน ซ้าย-ขวา ดูครับ
3. ลองดู Device ชื่อ Power ดูครับ

ออฟไลน์ falakamo

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1788
  • ถูกใจกด Like+ 39
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 09:03:24 AM »
สมัครเรียนด้วยคน [enjoyment]มั่วมาตั่งนาน [smiling-tongue]

ออฟไลน์ el34se

  • Member
  • *
  • กระทู้: 10
  • ถูกใจกด Like+ 0
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 10:19:18 AM »
ซีเอ็ด มีหนังสือขายพร้อมโปรแกรม(โปรแกรมจำกัดการใช้ขนาดแผ่นปริ๊นซ์)เคยใช้อยู่สักพักตอนนี้ลืมไปหมดแล้วขอสมัคด้วยคนครับ

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 11:15:17 AM »
สมัครเรียนด้วยคน เล่นอยู่พักนึง ตอนนี้ลืมหมดแล้ว
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ Pui

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 404
  • ถูกใจกด Like+ 38
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 11:45:12 AM »
ขอสมัครเรียน ด้วยคน

ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 12:23:54 PM »
มากันเยอะเลย  [huge-thumbs-up] โหลดแล้วติดตั้งได้เลยนะครับ

เอาคู่มือไปอ่านก่อนเลยครับ  [yellow-lol]

http://electronicsboardcenter.weebly.com/uploads/8/2/8/3/8283544/eagle_manual12.pdf

เรามาหัดทำวงจนนี้กัน หน่วงเวลาสำหรับไฟสูงแอมป์หลอด  [YL76]


ออฟไลน์ akradech

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2506
  • ถูกใจกด Like+ 123
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 01:14:43 PM »
 [huge-thumbs-up] [singing-happy] เยี่ยมเลยครับ

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 10:45:25 PM »


แก้ Error หมดแล้วจะขึ้น Board ใหม่ก็ขึ้นแบบนี้

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 10:59:41 PM »


แก้ Error หมดแล้วจะขึ้น Board ใหม่ก็ขึ้นแบบนี้


ตามนั้นเลยครับ ตัวที่มีใน Sch ไม่ตรงตัวที่มีใน Board ตัวที่มีใน Board ไม่ตรงตัวที่มีใน Sch  ต้องเข้าไปตั้งซื่อให้ตรงกันครับ ถ้าแก้ตรงหมดแล้ว Save แล้วออกและเข้าใหม่  [smile-11]

ออฟไลน์ CreÃte_Lek ♫

  • BuRaPha_TeAm
  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50069
  • ถูกใจกด Like+ 1327
  • เพศ: ชาย
  • DHT Crazy Club
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 03 มิถุนายน 2014, 11:41:06 PM »
 กระทู้หัดบิน เดี๋ยวขอไปเสริมปีกก่อนนะครับ อ. รุ่ง  [smile-12]
ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ
   

I don't understand why I have to sacrifice all the time. I don't understand myself how I like to do so?

>>> ข้อมูลส่วนตัวครับ

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 12:00:09 AM »
กระทู้หัดบิน เดี๋ยวขอไปเสริมปีกก่อนนะครับ อ. รุ่ง  [smile-12]

 [yellow-lol] อ.พี่เล็ก เอาด้วยหรือครับ

หน้าตาไฟล์ที่ Download มา

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มิถุนายน 2014, 01:58:28 AM โดย RuNgPhUnGⓇ »

ออฟไลน์ Molecular Man

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 698
  • ถูกใจกด Like+ 49
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 08:22:59 AM »
 [0002053E] ขอคาราวะอาจารย์.....มาขออนุญาตหัดเรียนด้วยคนนะครับ  เดี๋ยวไป D/L program มาติดตั้งก่อน [YL76]

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 09:36:09 AM »
ตามนั้นเลยครับ ตัวที่มีใน Sch ไม่ตรงตัวที่มีใน Board ตัวที่มีใน Board ไม่ตรงตัวที่มีใน Sch  ต้องเข้าไปตั้งซื่อให้ตรงกันครับ ถ้าแก้ตรงหมดแล้ว Save แล้วออกและเข้าใหม่  [smile-11]

ได้แล้วครับ จริงๆ สั่ง SAVE AS ตัว SCH แล้ว สร้าง Board ใหม่ง่ายกว่า จะไม่ต้องเปิดสลับไปมา
คราวนี้ ถ้าเพิ่มหรือแก้ SCH ตัว Board จะแก้ ให้ด้วย

ห่ะ วันนั้น download ยังเป็น 6.5 อยู่เลย

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 11:15:12 AM »
ตามนั้นเลยครับ ตัวที่มีใน Sch ไม่ตรงตัวที่มีใน Board ตัวที่มีใน Board ไม่ตรงตัวที่มีใน Sch  ต้องเข้าไปตั้งซื่อให้ตรงกันครับ ถ้าแก้ตรงหมดแล้ว Save แล้วออกและเข้าใหม่  [smile-11]

ได้แล้วครับ จริงๆ สั่ง SAVE AS ตัว SCH แล้ว สร้าง Board ใหม่ง่ายกว่า จะไม่ต้องเปิดสลับไปมา
คราวนี้ ถ้าเพิ่มหรือแก้ SCH ตัว Board จะแก้ ให้ด้วย

ห่ะ วันนั้น download ยังเป็น 6.5 อยู่เลย

 [yellow-lol] ตัวเก่ายังเป็น 6 ต้นๆเลยครับ  SAVE AS ง่ายกว่าครับ ที่เจอจะมีปัญหา Error เมื่อ เราเผลอปิด ตัวใดตัวหนึ่งระหว่าง SCH กับ Board แลัวแก้ไข Save จะทำให้โปรแกรมที่ปิด ไม่ได้แก้ไขหรืออัปเดทตาม เวลาเปิดใหม่ก็จะไม่รู้จักกันล่ะ ดังนั้นควรเปิดไว้ทั้ง 2 โปรแกรม ถ้าเผลอปิดตัวใดตัวหนึ่งจะมีแถบ เเจ้งเตือน ก็ให้ทำการเปิดด้วยครับ อย่าคลิกแถบเตือนให้ปิด มิซะนั้นแล้วจะ เกิด Error อีก  [smile-11] [smile-11]

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 12:25:05 PM »
ตอนที่ผมเล่นโปรแกรมนี้ มีอยู๋หลายจุดที่เป็นปัญหา เช่น อุปกรณ์ไม่มี แล้อุปกรณ์บางตัวหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 01:40:16 PM »
ตอนที่ผมเล่นโปรแกรมนี้ มีอยู๋หลายจุดที่เป็นปัญหา เช่น อุปกรณ์ไม่มี แล้อุปกรณ์บางตัวหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน

ผมอาศัยพิมพ์ * แล้วเลื่อนให้ผ่านตาเอาครับ  [yellow-lol] แต่ถ้าไม่มีก็สร้างเพิ่มได้ครับอันนี้ต้องได้ทำแน่ๆ  [smile-11]

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 01:55:14 PM »
บางเบอร์ไม่มี ก็ต้องใช้เบอร์แทนที่ทำหน้าที่เหมือนกัน แบบ OPA134 ไม่มี ก็ไปหา NE5534 แทนแบบนี้ครับ
เพราะเอาจริงๆ เราก็แค่ต้องการ pin แค่นั้นนิ ?

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 03:06:11 PM »
ตอนที่ผมเล่นโปรแกรมนี้ มีอยู๋หลายจุดที่เป็นปัญหา เช่น อุปกรณ์ไม่มี แล้อุปกรณ์บางตัวหาไม่เจอ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน

ผมอาศัยพิมพ์ * แล้วเลื่อนให้ผ่านตาเอาครับ  [yellow-lol] แต่ถ้าไม่มีก็สร้างเพิ่มได้ครับอันนี้ต้องได้ทำแน่ๆ  [smile-11]
library หลอด ตอนนี้ก็โหลดมาหมดแล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มิถุนายน 2014, 08:35:06 PM โดย เอก-tubeamp »
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ Molecular Man

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 698
  • ถูกใจกด Like+ 49
  • เพศ: ชาย
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 05:35:31 PM »
ผมทดลองติดตั้ง software V 6.0 แล้ว ใช้งานได้
รบกวนสอบถามว่า library หลอดต่างๆ สามารถ Load ได้จากไหนครับ ?

ออฟไลน์ RuNgPhUnGⓇ

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9091
  • ถูกใจกด Like+ 585
  • Emergency :[img width=800 height=600]
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 06:30:54 PM »
ผมทดลองติดตั้ง software V 6.0 แล้ว ใช้งานได้
รบกวนสอบถามว่า library หลอดต่างๆ สามารถ Load ได้จากไหนครับ ?


ที่เวป ก็มีนะครับ  [smile-11]  พิมพ์ tube ในช่อง Search for libraries

http://www.cadsoftusa.com/downloads/libraries

ออฟไลน์ ซุปฯ_ดำ

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 194
  • ถูกใจกด Like+ 18
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 08:03:14 PM »
ขอเรียนด้วยคนนะครับ ตอนนี้โหลดโปรแกรมมาแล้วแต่อยากรู้ว่ามัน install กับเปิดโปรแกรมยังงัยอ่ะครับ หาไฟล์ .exe ไม่เจอ หรือว่าต้องเปิดจากไฟล์อื่นน่ะครับ คนรุ่นเก่าอย่างผมไม่ค่อยชำนาญเรื่อง computer กับการลงโปรแกรมด้วยน่ะครับ

ออฟไลน์ เอก-tubeamp

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • ถูกใจกด Like+ 8
  • คนพันหม้อ
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 08:31:44 PM »
ผมทดลองติดตั้ง software V 6.0 แล้ว ใช้งานได้
รบกวนสอบถามว่า library หลอดต่างๆ สามารถ Load ได้จากไหนครับ ?
ผมโหลดจาก 4shared.com
ข้อมูลส่วนตัว
http://www.diyaudiovillage.net/index.php?topic=164.0

ออฟไลน์ Aoun

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
  • ถูกใจกด Like+ 37
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 04 มิถุนายน 2014, 09:56:15 PM »
ขอเรียนด้วยคนนะครับ ตอนนี้โหลดโปรแกรมมาแล้วแต่อยากรู้ว่ามัน install กับเปิดโปรแกรมยังงัยอ่ะครับ หาไฟล์ .exe ไม่เจอ หรือว่าต้องเปิดจากไฟล์อื่นน่ะครับ คนรุ่นเก่าอย่างผมไม่ค่อยชำนาญเรื่อง computer กับการลงโปรแกรมด้วยน่ะครับ

Double Click ตัวที่ Download มาเลยครับ มันจะแตกออกเป็นไฟล์ setup ให้เอง ทำจน ติดตั้งเสร็จถึงจะใช้งานได้ครับ

ออฟไลน์ ซุปฯ_ดำ

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 194
  • ถูกใจกด Like+ 18
Re: มาหัด Eagle กันไหม?
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 05 มิถุนายน 2014, 12:18:51 AM »
ขอเรียนด้วยคนนะครับ ตอนนี้โหลดโปรแกรมมาแล้วแต่อยากรู้ว่ามัน install กับเปิดโปรแกรมยังงัยอ่ะครับ หาไฟล์ .exe ไม่เจอ หรือว่าต้องเปิดจากไฟล์อื่นน่ะครับ คนรุ่นเก่าอย่างผมไม่ค่อยชำนาญเรื่อง computer กับการลงโปรแกรมด้วยน่ะครับ

Double Click ตัวที่ Download มาเลยครับ มันจะแตกออกเป็นไฟล์ setup ให้เอง ทำจน ติดตั้งเสร็จถึงจะใช้งานได้ครับ
ขอบคุณครับ  [0002053E]
ตอนนี้เปิดได้แล้วแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจกาารใช้งาน เคยเล่นแต่ protel กะ PCB wizard อ่ะครับ