ถ้าจะต่อ ยกไฟใส้หลอดต้องใช้รูปล่างใช่ไหมครับ
ผมว่าต้องทำความเข้าใจเรื่องการยกไฟใส้หลอดก่อนละมั่งครับ ผมขอยกข้อความของ อ.มด มาเลยก็แล้วกันขี้เกียจพิมพ์เยอะ
" Maximum Heater-Cathode Voltage เป็นค่าที่บอกถึงความต่างระหว่างแรงดันที่ heater กับ cathode ที่หลอดเบอร์นั้นๆสามารถที่จะรับได้ โดยหลอดไม่พังครับ สาเหตุที่ต้องระบุไว้เนื่องจากไส้หลอดกับคาโธดมันอยู่ใกล้กันมาก (เพราะต้องปล่อยอิเลคตรอนให้มากและง่ายที่สุด) จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงแรงดันที่จะทำให้ไส้หลอดกับคาโธดมันสามารถช็อตกันได้ น่ะครับ
วงจรที่มีโอกาสที่จะทำให้ H-C Volt เกินได้ง่ายที่สุดก็พวก cathode follower กับพวก SRPP ไงละครับ เนื่องจากวงจรพวกนี้จะมี voltage ที่ cathode ที่สูง (เพราะไม่มี R plate แรงดันเลยไปตกคร่อมที่ cathode แทน) สมมติว่าสัก 150 โวลต์ ซึ่งถ้าเทียบกับ voltage ของ heater ซึ่งมีอยู่ 6.3 หรือ 12.6 ลบกันแล้วก็เกิน 100 แหงๆ และถ้าหลอดเบอร์นั้นๆอย่าง 6SL7 ทนได้ไม่เกิน 90 ก็จะเกิดการช๊อตกันระหว่าง heater กับ cathode หลอดก็พังตามระเบียบครับ
ดัง นั้นสังเกตได้ง่ายๆเลยว่าวงจร SRPP หรือ cathode follower ที่ภาคจุดไส้หลอด จะไม่ต่อตรงกับกราวด์ แต่จะต่อกับ voltage reference ค่าๆหนึ่ง เพื่อยกระดับกราวด์ของไส้หลอดขึ้นมา เพราะถ้าเทียบกับกราวด์ของไฟสูง หรือกราด์เครื่องเมื่อไร มีโอกาสช็อตแน่ๆครับ "
เป็นคำอธิบายจาก อ.มดครับส่วนวงจรต่อไปนี้ เห็นว่าเป็นวงจร EL34 ปรี/ไดร์ด้วย 6U8/ECF82 ที่ต่อแบบ SRPP เลยนำมาเป็นตัวอย่างประกอบ และต้องขออนุญาต
น้า Alcohol มานะที่นี้ด้วยครับ 
ในวงกลมสีแดงที่ผมวงเอาไว้เป็นวงจร Voltage Divider ที่จะเอาไว้ยกไฟใส้หลอด เส้นสีเขียวก็คือเส้นที่ลากจากจุดแบ่งแรงคัน (voltage reference) แล้วไปต่อที่ใส้หลอดของหลอดที่ต้องการยกไฟจุดใส้หลอด