บทสรุป u-Preamp
หลายๆท่านคงจะทำกันเกือบครบกันหมดแล้ว และมีหลายๆท่านที่ทำแล้วได้ฟังแล้ว เสียงดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ไม่ว่ากัน ยังดีกว่าท่านที่ยังไม่ได้ทำ ก็ขอให้เรื่มกันทำซะ อย่าให้ผู้จัด ผู้ทดลอง เสียกำลังกายที่เขาเหน็ดเหนื่อยมาหลายๆเดือนเพื่อได้สิ่งที่ดีมาให้พวกเราๆเล่นกัน อย่าคิดแค่ว่าจะได้ทำแค่ครั้งนี้ครั้งเดียวแล้วก็จบ ถ้าคิดแบบนี้ก็รอซื้อต่อที่ห้องซื้อขายดีกว่าครับ และอย่าทำให้ผู้จัดคิดว่ายอดจองมากแล้วมีกำลังใจทำงานต่อแล้วมาเสียใจภายหลังที่ทำกันไม่กี่คน มันเป็นจุดที่ไม่ดีนะ และผมเชื่อว่าแบบนี้คงจะไม่มีใครที่ไม่ทำแน่เสียงที่ได้มาขนาดนี้ กับการรีวิวหลายๆท่านที่รู้ว่าเป็นยังไง จะได้ไม่คิดว่าพี่เล็กเพื้อเจออยู่คนเดียวในตอนแรกๆ แต่ตอนนี้ผมขอสืบเชื้อสายแทนไปแล้ว เข้าเรื่องเลยดีกว่าเดี๋ยวจะเน่าไปเสีย
เรื่ม.....แรก Mark Iเมื่อได้ PCB และอุปกรณ์ดั้งเดิมมา ส่วนใหญ่ผมจะไม่จัดชุดเต็มหรืออุปกรณ์ดีในครั้งแรกเลย เพราะยังไม่รับรู้ถึงจุดยืนของปรีตัวนี้เลยว่าจะต้องเดินไปในทางใหน เมื่อผมได้ทำการประกอบเสร็จก็ทวนจุดต่อและอุปกรณ์ว่าใส่ครบถูกหรือไม่ จากนั้นจ่ายไฟเข้าบอร์ดจ่ายไฟอย่างเดียวไม่จ่ายเข้าบอร์ดปรี เพื่อปรับแรงดันก่อนออก ให้ได้ตามวงจรคือ 30vdc ควรทำทีละบอร์ด เกิดข้อผิดพลาดจะได้เสียข้างเดียว เมื่อผ่านจุดนี้ไปได้ดีก็ทำการจ่ายไฟเข้าบอร์ดปรี ก็ทำการปรับไฟก่อนผ่าน C out ให้ได้ 15vdc ทดสอบสัญญาณเข้า ออกว่ามีเสียงแล้ว แต่ผมยังไม่ฟังในครั้งนั้นเลย ขอเปิดทิ้งไว้ 1ชม แล้วค่อยมาว่ากัน ระหว่างรอเวลาผมได้ทำการฟังเพลงที่คุ้นเคยตรงนี้ไม่จำเป็นว่าจะเป็นเพลงอะไรแต่ขอให้เป็นเพลงที่ใช้อ้างอิงสำหรับการปรับจูน ไม่ใช่ว่าตอนนี้ฟังเพลงนี้อยู่ แต่พอเปลี่ยนอุปกรณ์แต่ไปทดสอบอีกเพลง แบบนี้ก็ไม่รู้จุดดีว่าดีมามากเพียงไร ขอให้เป็นเพลงเดิมที่เราคิดว่าเสียงดีที่จะเอามาเทสใด้ก็พอ เมื่อผมฟังเพลงเดิมๆกับปรีตัวเก่าไปเลื่อยๆ จนได้เวลาแล้วก็ทำการเปลี่ยนปรีU เลย เปิดเพลงเดิมเวลาเดิม เสียงที่ได้ยินครั้งแรกเสียงมันแห้ง ๆแข็งๆ แต่ผมไม่ถึงกับผิดหวังมากนะมีนิดๆ แต่เอาน่ะให้เวลามันหน่อยยอมฟังแบบนั้นไปก่อน ตอนนอนก็เอาโน๊ดบุ๊คมาเปิดให้มันวอ์มไปให้เข้าที่ก่อน พอมาถึงวันที่3เปลี่ยนเอาปรีเก่ามาฟังอีกครั้งก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนกลับมาใหม่ แต่ครั้งนี้ เสียงกลางเปิดมามาก พร้อมกับเสียงแหลมที่ความหยาบแข็งลดลงมาบ้างแล้วแต่ไม่มาก แล้วจะทำยังไงดีละ ไอ้เราก็ไม่มี C ดีๆกับเข้าเลย หันเล่นที่ R ดีกว่า จัดการเปลี่ยน R holgo ตัวสีดำมาใส่บางจุด อือลดเสียงหยาบๆลงมามากแต่ได้รายละเอียดเล็กๆได้ยินชัดขึ้น และความซนของผม C ดีๆไม่มีกับเขาหา C ลองเป็นสิบยี้ห้อก็ไม่ถูกใจมาเจอ C อิเล็กทรอไล Elna sillmi II มาลอง ใส่ เสียงดีกว่าซีพื้นๆอีกครับ ได้ความนุ้มของเสียง ได้เบสที่มีตัวตนชัด เสียงร้อง ที่สะอาดฟังแล้วนุ่มหูดีครับ แต่ถ้าวัยรุ่นหน่อยคงไม่ชอบเราชอบเสียงร้องเป็นหลักก็เอาได้ แล้วทำยังไงล่ะถึงจะได้สองอย่าง คิดไว้ว่ารออุปกรณ์ Mark II มาก่อนดีกว่าค่อยเดินต่อ เดียวหลงทาง ในส่วนนี้ผมจะไม่ยุ่งภาคจ่ายไฟเลยซักนิด คิดเสียว่าภาคจ่ายไฟยังไม่สำคัญไปก่อน ณ ตอนนี้

Mark IIเมื่อได้อุปกรณ์มาก็เรื่มเปลี่ยนกันเลย ในจุดนี้ผมก็ได้แค่เปลี่ยน2n5682ของภาคจ่ายไฟ JFet และMosfet เท่านั้นไม่มีอย่างอื่นที่เปลี่ยน จึงได้สรุปมาดังนี้
ถ้าต้องการเสียงที่โปร่งใสเน้นกลางขึ้นมาในแนวของหลอดให้ใช้ PN4393 (J1) คู่กับ VN0104 (M1)ถ้าใส่เบอร์ VN0300 จะหวานขึ้นอีกนิดแต่ไม่มาก
ถ้าชอบปลายเสียงที่สดเน้นเพลงเร็วเป็นจังหวะคึกคักสนุกสนานให้ใช้ K170 (J1) คู่กับ VN0104 (M1)ถ้าใส่เบอร์ VN0300 ลดความกร้านของกีต้าลง
ผมก็จัดการเลือก PN4393 กับ VN0104 ที่ถูกทางผม เพราะส่วนตัวชอบเสียงที่โปร่งๆอยู่แล้ว อย่างอื่นเดียวหามาเพื่มได้โดยการ เอา C Jansen silver Z มาปรุงแต่งเสียงให้ใสขึ้น ก็จะได้เสียงที่โปร่ง กว้าง บวกกับสดใสชัดเจน และที่สำคัญเสียงเบสที่กระชับหนักแน่น ไม่อื้อ เสียงกระเดื่องกลองที่ชัดเจน แต่ที่แปลกใจเมื่อเปิดดังๆแต่ทำไมยังพุดคุยแล้วยังรู้เรื่องไม่หนวกหู แต่พอเปิดเบาๆ ยังสัมผัสถึงรายละเอียดความหวานของเสียงได้ชัดเจน ฟังได้ตั้งแต่5โมงเย็นถึงเที่ยงคืนยังไม่รู้สึก ล้าหูเลย เอาเป็นว่าฟังแล้วไม่อยากหยุดฟังก็แล้วกัน และได้ทำการเปลี่ยนสายสัญญาณก่อนออกเป็นสายเงินเพื่อเพื่มความใสมาอีกนิด แต่ทางเข้าสัญญาณเข้ายังคงใช้สายทองแดง เพราะต้องการรักษาสมดุลเสียงให้ไม่จัดจ้านก่อนเข้าสู่กระบวนการของปรี เคยลองใช้สายเงินทั้งระบบ เสียงจะออกกรุ้งกริ้งมากไปขาดความอุ่นของเสียง และฮาโมนิคก็หาย ตำแหน่งของนักร้องไม่อยู่ตรงกลางเมื่อเทียบกับสายทองแดง แต่ถ้าใช้สายทองแดงหมดก็คงขาดรายระเอียดที่ชัดเจนแต่ได้ความใหญ่โตขึ้นมา เสียงตลบอบอวนของฝุ่นมากเกินไป ต้องเลือกให้เข้ากับระบบของตัวเอง

Mark II.1ในเวอชั่นนี้ผมจัดมาเอง โดยการทดลองของผม โดยใช้ 2sc1384ของ UCT มาแทน BF422 สิ่งที่เกิดขึ้น ควาเข้มข้นของตัวโน๊ดสดขึ้น หนักแน่นขึ้น เสียงฟังแล้วไม่ฝุ้งเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้
และก็เปลี่ยน ZTX เป็น 2sc2383 แม่คุณเอ๋ยรายละเอียดมันโด่ขึ้นมาจากให้แทรกตัวโน๊ดหลักออกมาได้ชัดเจน เสียงแบลคกราวน์ชัดขึ้นมาอีก เอาแล้วเจ้าของงานมีศึกหนักแล้วเวอร์ชั่นนี้พึ่งทำเสร็จสดๆร้อนๆเลยวันนี้ ดูซิถ้าได้ หมวกเหล็กมาจะเป็นยังไง แต่เปลกใจเมื่อเปลี่ยน 2SC1384 เปิดเครื่องวัดไฟOUT 15v จะนิ่งค่าไม่แกว่งเลยแบบนี้มีหนุกแล้ว ขอไปฟังเพลงให้ชื่นใจก่อนครับ
บางที่จุดนี้ยังไม่ใช่จุดที่ยืนของคนๆอื่นอาจจะมีก่อนนี้หรือหลังจากนี้ แต่ขอให้ยื่นบนจุดที่ตัวเองภูมใจ ไม่ยืนบนจุดที่คนอื่นพอใจแค่นี้คุณก็มีความสุขอยู่ภายในใจของคุณเอง และผมภูมิใจยิ่งกว่าถ้าจุดที่ผมยืนเป็นจุดที่ทำให้บางคนก้าวขึ้นไปประสบความสำเหร็จ ถึงจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ ก่อนที่จะเติบใหญ่ก็ต้องเรื่มจากสิ่งเล็กๆก่อนเสมอไป

